BỆNH VIỆN
TRUYỀN MÁU HUYẾT HỌC

CHƯƠNG TRÌNH TRUYỀN THÔNG GIÁO DỤC SỨC KHỎE BỆNH XUẤT HUYẾT GIẢM TIỂU CẦU

Vào lúc 13h30 chiều ngày 19/10/2019 tại Hội Trường Lầu 4 Bệnh viện Truyền Máu Huyết Học, Cơ sở 1 -118 Hồng Bàng, P12, Q5 đã diễn ra Buổi Truyền Thông Giáo Dục Sức Khỏe (TTGDSK) Bệnh Xuất Huyết Giảm Tiểu Cầu (XHGTC) – Một căn bệnh hiện nay đang được nhiều người quan tâm và mong muốn được tìm hiểu.

Nhằm tạo hoạt động thiết thực hướng đến việc nâng cao chất lượng điều trị và chất lượng cuộc sống cho người bệnh đã và đang điều trị tại Bệnh viện Truyền máu Huyết học. Ban lãnh đạo Bệnh viện đã tạo điều kiện cho Tổ T3G- Phòng Công Tác Xã Hội của BV.TMHH đã tổ chức thành công chương trình “TTGDSK- Bệnh XHGTC”.

Đến tham dự buổi Truyền Thông là tất cả người bệnh XHGTC đã được chẩn đoán và điều trị tại bệnh viện Truyền máu Huyết học, người có nhu cầu tìm hiểu về bệnh XHGTC.


Chương trình TT- GDSK Bệnh Xuất huyết giảm tiểu cầu

 

Trong phần phát biểu khai mạc chương trình, BS.CKII Phù Chí Dũng - Giám đốc Bệnh viện đã có những chia sẻ rất bổ ích khi giới thiệu những kiến thức trọng tâm về bệnh xuất huyết giảm tiểu cầu: cơ chế bệnh, các triệu chứng, biến chứng, các phương pháp điều trị hiện tại của bệnh. Đặc biệt, Bác sĩ Giám đốc đã nhấn mạnh việc truyền tiểu cầu là chống chỉ định tương đối đối với bệnh xuất huyết giảm tiểu cầu. Trong đó, chỉ có 3 trường hợp mà bác sĩ cần phải chỉ định truyền tiểu cầu bao gồm: người bệnh đang có nguy cơ xuất huyết nặng; người bệnh đang chảy máu ồ ạt và chuẩn bị cho người bệnh trước một cuộc phẫu thuật.

 


pasting

BS. CKII Phù Chí Dũng Giám Đốc Bệnh viện khai mạc chương trình

 

Bên cạnh đó, bài báo cáo của ThS. BS Trần Thị Thiên Kim Trưởng Phòng KHTH đã cung cấp thêm thông tin bổ ích giúp cho người bệnh và thân nhân người bệnh cập nhập thêm các kiến thức về việc điều trị bệnh xuất huyết giảm tiểu cầu mạn tính – bệnh xảy ra ở người lớn đa phần sẽ diễn tiến mạn tính. Trong đó, mục tiêu của việc điều trị bệnh XHGTC mạn tính hiện nay không phải là nâng mức tiểu cầu càng cao càng tốt mà là “Giữ số lượng tiểu cầu ở mức an toàn – ít tác dụng phụ của thuốc nhất”. Qua bài báo cáo, người bệnh cũng như những người tham gia đã phần nào hiểu được ưu, nhược điểm của từng phương pháp điều trị ở giai đoạn mạn tính của bệnh. Còn ở giai đoạn cấp tính, thuốc đầu tay để điều trị bệnh là thuốc Corticoid – thuốc dùng càng lâu thì tác dụng phụ sẽ càng nhiều nên bệnh nhân cần phải được theo dõi sát sao trong quá trình điều trị và đặc biệt không được tự ý ngưng thuốc để tránh gây biến chứng suy thượng thận cấp: mệt mỏi, huyết áp thấp, nặng hơn có thể gây hôn mê. Ngoài ra còn có một số biểu hiện như là da phù, loãng xương…

 

ThS.BS. Trần Thị Thiên Kim lựa chọn cách đều trị bệnh XHGTC

 
 

Một số vấn đề cần lưu ý và lời khuyên cho phụ nữ có thai

 

Buổi sinh hoạt diễn ra trong một bầu không khí thân mật, cởi mở thể hiện sự quan tâm, lắng nghe giữa Bác sĩ với thân nhân/ bệnh nhân bằng hàng loạt những câu hỏi hay và tràn đầy ý nghĩa mang tính chất chia sẽ và tìm hiểu đúng với chủ đề “nâng cao chất lượng cuộc sống”, người bệnh đặt câu hỏi trực tiếp cùng Bác sĩ qua phần hỏi và trả lời trực tiếp khá thuyết phục và tâm đắc của BS CKII. Phù Chí Dũng với câu hỏi khá hay của em Phương đến từ TP.HCM ” Em là bệnh nhân đang mắc bệnh xuất huyết giảm tiểu cầu vừa rồi em đến BV.TMHH khám, làm xét nghiệm thì thấy số lượng tiểu cầu dưới 100.000 tiểu cầu/μl máu , em dự tính đến các Phòng Khám Tư để nhổ răng như vậy có ảnh hưởng gì không? Lời khuyên của Bác sĩ Dũng cũng làm em và một số bệnh nhân chú ý và tỏ vẻ thích thú “ em là bệnh nhân xuất huyết giảm tiểu cầu, bình thường số lượng tiểu cầu trong máu thường vào khoảng 150.000 đến 400.000 tiểu cầu/μl máu mà ở đây số lượng tiểu cầu của em <100.000 tiểu cầu/μl máu nên rất có nguy cơ chảy máu. Bác khuyên em nên đi vào Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương TP. Hồ Chí Minh để tư vấn khám và nhổ răng. Vì khi trong quá trình nhổ nếu có nguy cơ chảy máu thì ở đó họ có sẵn các túi tiểu cầu truyền cho em, còn ở các phòng khám nha khoa tư không có sẵn các túi máu để truyền.

 


 

Buổi tọa đàm các chuyên gia giải đáp các thắc mắc dành cho NB và TNNB

 

Cùng với phần trao đổi, chia sẽ, giải đáp thắc mắc thì một phần khá thú vị trong chương trình lần này đó là hàng loạt các câu hỏi tương tác với người bệnh “đố vui trúng thưởng” để giúp cho người bệnh - thân nhân người bệnh củng cố lại kiến thức trong suốt buổi TTGDSK vừa diễn ra. Phần này lại mang đến rất nhiều tiếng cười và thú vị cho chương trình.

 

Phần đặt câu hỏi đố vui NB và TNNB chăm chú lắng nghe câu hỏi và xung phong trả lời

 
 

Phần quà may mắn dành cho NB- TNNB trả lời đúng câu hỏi chương trình

 

Buổi TTGDSK đã diễn ra trong 03 giờ tràn đầy ý nghĩa, ấm áp và tình cảm. Chương trình kết thúc trong bầu không khí vui tươi, chan hòa và tiếp thêm nghị lực sống cho người bệnh/ thân nhân bệnh nhân. Tạo điều kiện cho người bệnh có thêm cơ hội giao lưu, chia sẽ với nhau để nâng cao chất lượng cuộc sống. Đặc biệt Người bệnh XHGTC đã nối kiết được với nhau qua trang CSKH có tên ‘ Nhóm Người Bệnh XHGTC”. Đây là điểm mới của chương trình lần này, hầu như thân nhân và người bệnh ai cũng quan tâm và mong muốn đăng ký vào nhóm Group trên.

Đến 17h00 kết thúc buổi TTGDSK bệnh XHGTC trong tiếng chào hỏi, vui cười cùng các phần quà trên tay từ BTC gửi đến thân nhân/ người bệnh và BTC cũng hứa hẹn sẽ mang đến nhiều chương trình hay, ý nghĩa dành cho người bệnh trong thời gian gần nhất.

 

Chụp hình lưu niệm cùng NB- TNNB và Ban tổ chức chương trình

 
                                                                                                                                     CN. NGUYỄN NHẬT TRƯỜNG - T3G 

TIN KHÁC