BỆNH VIỆN
TRUYỀN MÁU HUYẾT HỌC

LỢI ÍCH CỦA VIỆC HIẾN MÁU

      Kính thưa người hiến máu!

 

      Máu là một loại sinh phẩm đặc biệt và không có chất thay thế. Vì vậy, muốn có máu cung cấp cho việc cấp cứu và điều trị người bệnh thì bắt buộc phải có người hiến máu. Và hiến máu là để cứu người!

 
      Khi hiến máu bạn sẽ được :

      • Khám và tư vấn sức khỏe.

      • Xét nghiệm máu.

      • Giảm nguy cơ ứ sắt (giảm nguy cơ tim mạch, gan, tiểu đường, loãng xương, Parkinson).

      • Cấp chứng nhận hiến máu tình nguyện và được bồi hoàn thể tích khi cần truyền máu.

      • Được tôn vinh.

      • Hỗ trợ 1 phần chi phí đi lại, ăn uống.

      • Góp phần cứu sống người bệnh.

 
      Lý do nên hiến máu 350ml, 450ml:

      Ø Người nhận máu thường là những người mắc bệnh lý ác tính hoặc những bệnh mãn tính(ung thư máu, thalassemia…)…, cần phải truyền máu định kỳ và thường xuyên nên bản thân họ rất khó khăn về kinh tế.

      Ø Mỗi túi máu khi nhận về(sau khi hiến) dù thể tích bao nhiêu đều phải trải qua 1 lần làm xét nghiệm về các bệnh lý theo quy định và khi muốn truyền một túi máu đều phải trải qua xét nghiệm thuận hợp của túi máu đó với người nhận máu.

      Ø Mặc khác, người nhận máu từ quá nhiều người sẽ xuất hiện nhiều kháng thể khác nhau, dần dần sẽ giảm và không còn hiệu quả khi truyền máu do kháng thể tạo ra chống lại gây phá hủy hồng cầu túi máu khi truyền vào.

      Ø Theo khuyến cáo của tổ chức y tế thế giới và Bộ Y tế Việt Nam, người hiến máu hoàn toàn an toàn khi hiến thể tích không vượt quá 9ml/kg (Ví dụ, người 50 kg có thể hiến: 9 x 50 = 450 ml) . Do đó việc hiến đúng thể tích nhưng vẫn đảm bảo sức khỏe cho người hiến và giúp cho người nhận máu:

      1. Giảm chi phí khi truyền máu.

      2. Giảm nguy cơ tạo kháng thể, giúp việc truyền máu hiệu quả, kéo dài sự sống.

      3. Sử dụng được cho nhiều người(Máu của bạn sau khi hiến sẽ được điều chế thành nhiều chế phẩm máu khác nhau nếu bạn hiến từ 350ml trở lên: Hồng cầu lắng, Tiểu cầu đậm đặc, Huyết tương tươi đông lạnh, Kết tủa lạnh. Còn nếu bạn hiến thể tích 250ml thì chỉ sử dụng được duy nhất một thành phần là Hồng cầu lắng).

 

      ø Hiến máu là việc làm rất hữu ích, mang tính nhân văn cao. Nên các bạn khi tham gia hiến máu hãy cố gắng hiến hết khả năng có thể để việc làm này mang được nhiều ý nghĩa thiết thực hơn./.

BS.CKI. NGÔ VĂN TÂN

TIN KHÁC