BỆNH VIỆN
TRUYỀN MÁU HUYẾT HỌC

BỆNH VIỆN TRUYỀN MÁU HUYẾT HỌC VỚI TIỀM NĂNG HỘI NHẬP QUỐC TẾ TRONG LĨNH VỰC NGHIÊN CỨU ỨNG DỤNG TẾ BÀO GỐC

      Máu cuống rốn của trẻ sơ sinh đã được xác nhận chứa nguồn tế bào gốc dồi dào có thể thay thế cho tế bào gốc tủy xương, đã và đang được dùng để điều trị bệnh ung thư máu, thiếu máu, các bệnh lý di truyền về máu, suy giảm miễn dịch và bệnh chuyển hóa. Ngoài ra, với công nghệ biệt hóa tế bào đang phát triển rất nhanh, tế bào gốc máu cuống rốn sẽ là nguồn tế bào gốc để từ đó giúp phân lập và biệt hóa ra những tế bào của các hệ cơ quan mong muốn, hứa hẹn việc ứng dụng sâu rộng trong việc điều trị nhiều bệnh lý khác nhau trong tương lai. Hiện nay ở Việt Nam có 4 nơi nhận lưu trữ tế bào gốc máu cuống rốn là Bệnh viện Nhi Trung ương, Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương, Ngân hàng Tế bào gốc MekoStem và Bệnh viện Truyền máu - Huyết học TP.HCM.
 
      Trong những năm qua, BV TMHH phối hợp với BV Từ Dũ đã triển khai ngân hàng máu cuống rốn. Và mới đây, với sự hỗ trợ chuyển giao kỹ thuật của các chuyên gia Nhật Bản, BV TMHH bắt đầu nghiên cứu nuôi cấy tế bào trung mô từ mô của dây rốn hoặc màng ối, đây là bước khởi đầu để tiến đến công nghệ biệt hoá tế bào theo các hệ cơ quan khác nhau, là mục đích cuối cùng của ứng dụng tế bào gốc trong điều trị nhiều bệnh lý thuộc nhiều cơ quan khác nhau.
 

      Để có thể triển khai nghiên cứu ứng dụng tế bào gốc từ máu cuống rốn và biệt hoá tế bào trung mô, BV TMHH đã đầu tư phát triển nguồn lực cả về nhân lực chuyên sâu về di truyền học cho đến ngân hàng máu cuống rốn và ngân hàng tế bào trung mô. Dưới đây là một số hình ảnh tại BV TMHH:

 

Ngân hàng lưu trữ máu cuống rốn tại BV TMHH

 

Lưu trữ tế bào trung mô tại BV TMHH với nhiệt độ -196 độ C

 

Ngân hàng lưu trữ tế bào trung mô tại BV TMHH

 

Nuôi cấy thành công tế bào trung mô từ màng ối tại BV TMHH

 

Khoa Di truyền học phân tử tại BV TMHH

SỞ Y TẾ TP.HCM

TIN KHÁC