BỆNH VIỆN
TRUYỀN MÁU HUYẾT HỌC

QUY TRÌNH CHUYỂN NGƯỜI BỆNH COVID 19 Ở TP.HCM ĐẾN BỆNH VIỆN ĐƯỢC PHÂN CÔNG TIẾP NHẬN

      Suckhoedoisong.vn - Việc chuyển người mắc COVID-19 đến các bệnh viện chuyên điều trị COVID-19 được phân công, cần được thực hiện theo các quy định của ngành Y tế; tài xế và nhân viên y tế đi cùng phải mặc phương tiện phòng hộ đúng quy định; vệ sinh khử khuẩn toàn bộ xe và các trang thiết bị trên xe sau mỗi lần vận chuyển.

      Ngày 18/6 Sở Y tế TP.HCM đã ban hành công văn khẩn số 3779/SYT-NVY về quy trình chuyển người bệnh COVID-19 đến các bệnh viện được phân công tiếp nhận điều trị.

      Trong nội dung công văn có hướng dẫn rõ quy trình chuyển người bệnh đến các bệnh viện chuyên tiếp nhận điều trị COVID-19 và quy trình chuyển ngược các trường hợp từ bệnh viện chuyên tiếp nhận điều trị COVID-19, sau khi xác định người này không mắc COVID-19 (ở nhóm chuyển vì xét nghiệm nhanh dương tính nhưng sau đó xét nghiệm RT-PCR khẳng định âm tính).

 

Việc vận chuyển bệnh nhân mắc COVID-19 đến các bệnh viện phải được thực hiện nghiêm ngặt theo các quy định của ngành Y tế.

      Chuyển người bệnh tới bệnh viện chuyên điều trị COVID-19

   Trong nội dung văn bản hướng dẫn nêu rõ, đối với bệnh viện, khu cách ly tập trung: với trường hợp nghi ngờ mắc COVID-19, khi có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 bằng phương pháp test nhanh kháng nguyên, cần chuyển người bệnh vào buồng cách ly/khu cách ly riêng biệt; đồng thời khẩn trương tiến hành lấy mẫu xét nghiệm RT-PCR để xét nghiệm khẩn định. Khi kết quả xét nghiệm RT-PCR là dương tính, bệnh viện liên hệ trước với nơi tiếp nhận, nhập đầy đủ thông tin người bệnh vào phần mềm “Hệ thống quản lý người cách ly” và bấm chuyển nơi sẽ tiếp nhận trên phần mềm.

   Đối với các phòng khám đa khoa, khi phát hiện trường hợp nghi ngờ mắc COVID-19, nếu có kết quả xét nghiệm dương tính SARS-CoV-2 bằng phương pháp test nhanh kháng nguyên, thì chuyển người bệnh vào buồng cách ly; khẩn trương liên hệ trung tâm cấp cứu 115 điều phối xe cấp cứu vận chuyển người bệnh đến bệnh viện quận, huyện để cách ly và chỉ định thực hiện xét nghiệm RT-PCR theo quy định.

   Sở Y tế TP.HCM lưu ý, việc chuyển người bệnh đến các bệnh viện tiếp nhận điều trị được thực hiện bằng xe cấp cứu của các bệnh viện, khu cách ly tập trung. Nếu trường hợp không có xe cấp cứu thì liên hệ trung tâm cấp cứu 115 để hỗ trợ.

   Khi vận chuyển người bệnh, tài xế và nhân viên y tế đi cùng phải mặc phương tiện phòng hộ đúng quy định; vệ sinh khử khuẩn toàn bộ xe và các trang thiết bị trên xe sau mỗi lần vận chuyển người bệnh.

 

Khi vận chuyển người bệnh, tài xế và nhân viên y tế đi cùng bệnh nhân phải mặc phương tiện phòng hộ đúng quy định

   Vận chuyển chiều ngược lại

   Đối với quy trình chuyển ngược trường hợp từ các bệnh viện chuyên tiếp nhận điều trị COVID-19, sau khi xác định không mắc COVID-19 (ở nhóm chuyển vì xét nghiệm nhanh dương tính nhưng sau đó xét nghiệm RT-PCR khẳng định âm tính), văn bản quy định, tại bệnh viện được phân công điều trị người bệnh mắc COVID-19, khi có kết quả RT-PCR lần 1 âm tính, tiến hành lấy mẫu xét nghiệm RT-PCR mẫu đơn lần 2 (sau 2 ngày kể từ lần lấy mẫu đầu tiên) để chẩn đoán xác định.

   Trường hợp nếu kết quả xét nghiệm RT-PCR lần 2 âm tính và không có triệu chứng, bác sĩ kiểm tra, đánh giá lại tình trạng bệnh, bệnh viện chủ động liên hệ để chuyển người được cách ly quay trở lại khu cách ly nếu là trường hợp F1; cho xuất viện và cách ly tại nhà nếu không phải F1, đồng thời báo trung tâm y tế nơi cư trú để giám sát việc cách ly tại nhà của trường hợp này.

   Với trường hợp đã 2 lần thực hiện xét nghiệm RT-PCR đều cho kết quả âm tính, nhưng vẫn còn các bệnh lý nền hoặc bệnh lý kèm theo, thì liên hệ với các bệnh viện quận, huyện gần nơi cư trú hoặc bệnh viện đa khoa, chuyên khoa thành phố để chuyển tuyến tiếp tục điều trị.

   Trong trường hợp các bệnh viện được phân công điều trị cho người mắc COVID-19 không có xe chuyển bệnh nhân, bệnh viện liên hệ trung tâm Cấp cứu 115 điều phối xe cấp cứu của các trạm cấp cứu vệ tinh hoặc các bệnh viện/ trung tâm y tế để vận chuyển các trường hợp F1 về lại các khu cách ly để tiếp tục cách ly theo quy định.

Phúc Võ

NGUỒN:  https://suckhoedoisong.vn/benh-nhan-mac-covid-19-se-duoc-chuyen-den-cac-benh-vien-nhu-the-nao-n195438.html?fbclid=IwAR3jyoAPjl2Gs23p-CtiBwehSrDrwgpKSZld6h7SjN-ATCViwlgcopkSbG4

TIN KHÁC