BỆNH VIỆN
TRUYỀN MÁU HUYẾT HỌC

HOÀN THÀNH KHÓA CHUYỂN GIAO KỸ THUẬT GHÉP TẾ BÀO GỐC CHO BỆNH VIỆN UNG BƯỚU


      Sáng ngày 19/01/2017, Bệnh viện Truyền máu – Huyết học đã tổ chức lễ bế giảng các khóa đào tạo ghép tế bào gốc tạo máu cho 4 bác sĩ và 6 điều dưỡng đến từ Bệnh viện Ung Bướu (Tp.HCM). Khóa học đào tạo cho Bác sĩ diễn ra trong vòng 1 năm bao gồm lý thuyết và thực hành về các kỹ năng thực hành “Ghép tế bào gốc tạo máu”. Đối với khóa đào tạo Điều dưỡng nội dung đào tạo chính là theo dõi và chăm sóc bệnh nhân ghép nên được diễn ra trong thời gian ngắn hơn là 3 tháng.

 

      Đây là đơn vị thứ 07 được Bệnh viện Truyền máu – Huyết học TP.HCM tiếp nhận và tổ chức đào tạo chuyên giao kỹ thuật cao để triển khai kỹ thuật Ghép tế bào gốc tạo máu phục vụ điều trị bệnh nhân. Trước đó các bệnh viện BV Ung Thư Đà Nẵng; BV Chợ Rẫy; BV Ung Bướu Nghệ An; BV Bạch Mai; BV Trung Ương Huế, BV Calmette (Campuchia) đã được bệnh viện Truyền máu – Huyết học đào tạo chuyển giao kỹ thuật Ghép TBG tạo máu và đã triển khai thực hiện thành công rất nhiều các ca ghép tại đợn vị.

 

Hình 1: Đại diện BV Ung Bướu trao tặng hoa cho lãnh đạo BV Truyền máu – Huyết học

 

      Sau khi kết thúc khóa đào tạo, các học viên sẽ trở về bệnh viện để xây dựng kế hoạch và tư vấn Ban Giám đốc của bệnh viện Ung Bướu sớm triển khai những kỹ thuật đào tạo đã học được. BS. CKII. Phù Chí Dũng – Giám đốc BV TMHH cho biết bệnh viện luôn sẵn sàng hỗ trợ chuyên môn trong khả năng và phạm vi cho phép để hỗ trợ BV Ung bướu TP HCM có thể thực hiện thành công kỹ thuật ghép TBG tạo máu đầu tiên tại bệnh viện Ung Bướu, mở rộng trao đổi hợp tác vì sự nghiệp phát triển chung của ngành.

Hình 2: Các học viên nhận chứng chỉ đào tạo liên tục

 

      Đây sẽ là một bước tiến phát triển, một sự thắt chặt tình liên kết giữa bệnh viện Truyền máu – Huyết học với các bệnh viện trong nước về chuyên môn Ghép tế bào gốc. Một sự kiện tiêu biểu khẳng định những bước phát triển về lĩnh vực Ghép tế bào gốc mà bệnh viện Truyền máu – Huyết học đang nổ lực phát huy trong suốt hơn 20 năm qua.

 
 

Hình 3: Các học viên bệnh viện Ung Bưới chụp hình lưu niệm cùng với Bệnh viện Truyền máu – Huyết học

 

      Hơn 20 năm nay (tính từ ca ghép TBG đầu tiên tại Việt Nam vào năm 1995 do BV TMHH thực hiện), BV TMHH đã thực hiện tổng cộng 225 ca ghép TBG để điều trị các bệnh lý về máu với nhiều nguồn tế bào gốc khác nhau bao gồm tủy xương, tế bào gốc máu ngoại vi, tế bào gốc máu cuống rốn với kết quả rất khả quan, sánh tầm khu vực và thế giới./.

Nguyễn Thị Phi Yến


Nguyễn Thị Phi Yến

TIN KHÁC