BỆNH VIỆN
TRUYỀN MÁU HUYẾT HỌC

Tin tổng hợp từ sở y tế

 • Thử tìm hiểu các khoản đồng chi trả BHYT của các nước trên thế giới - Sở Y Tế HCM - 20/08/2018

  Ý nghĩa to lớn của BHYT đã rõ, nhưng vấn đề thanh toán chi phí khám chữa bệnh của BHYT luôn là vấn đề nóng không chỉ ở nước ta mà cả các nước trên thế giới. Điều rõ ràng rằng để ổn định quỹ BHYT, yếu tố mang tính quyết định, đòi hỏi nhiều giải pháp đồng bộ, trong đó giải pháp chia sẻ chi phí khám chữa bệnh (Cost sharing) giữa người tham gia BHYT và BHXH luôn được các nước trên thế giới đặc biệt quan tâm.

 • Tin ảnh: Mô hình phòng khám đa khoa điều trị bệnh theo hướng không dùng thuốc - Sở Y Tế HCM - 19/08/2018

  Đó là Phòng khám đa khoa An Nhiên trên địa bàn Quận Tân Bình, đây là loại hình phòng khám hướng đến đối tượng phục vụ là người bệnh cần phục hồi chức năng và tập vật lý trị liệu kết hợp liệu pháp y học cổ truyền.

 • Tìm hiểu hoạt động chăm sóc sức khoẻ ban đầu tại Pháp - Sở Y Tế HCM - 19/08/2018

  Pháp là một quốc gia có các chỉ số sức khoẻ thuộc nhóm dẫn đầu thế giới, một trong những lý do chính cho kết quả này chính là mạng lưới cơ sở y tế chăm sóc sức khoẻ ban đầu phát triển mạnh. Nhân lực tham gia hoạt động chăm sóc sức khoẻ ban đầu đa dạng, chủ yếu là bác sĩ thực hành tổng quát (GP). Nguyên lý “Người gác cổng” được vận dụng từ năm 2005.

 • Tìm hiểu các loại hình nhân lực y tế tham gia khám chữa bệnh ban đầu tại Mỹ - Sở Y Tế HCM - 18/08/2018

  Mỹ là một trong những nước ứng dụng mạnh nguyên lý “Người gác cổng” để giảm chi tiêu cho y tế vốn tăng cao tại quốc gia này trong nhiều năm qua. Người gác cổng cho các bệnh viện tại Mỹ chính là các bác sĩ khám, chữa bệnh ban đầu tại cộng đồng. Đặc biệt, Mỹ là nước đầu tiên có thêm một loại hình bác sĩ làm “cầu nối” giữa bác sĩ chăm sóc sức khoẻ ban đầu với các bác sĩ chuyên khoa điều trị bệnh nhân trong thời gian nằm viện, gọi là bác sĩ y học bệnh viện (Hospitalist).

 • Tìm hiểu hoạt động khám chữa bệnh ban đầu tại Nhật Bản - Sở Y Tế HCM - 17/08/2018

  Không có “Người gác cổng”, loại hình bác sĩ thực hành tổng quát (GP) còn rất mới lạ tại Nhật Bản, người dân có thể đến phòng khám chuyên khoa hoặc đến thẳng bệnh viện, phòng khám bên ngoài bệnh viện có thể trang bị cả MRI,… đó là một trong những đặc điểm khác biệt của hệ thống y tế Nhật Bản so với nhiều nước có hệ thống y tế phát triển trên thế giới.