BỆNH VIỆN

THÔNG CÁO BÁO CHÍ HIẾN MÁU TÍNH NGUYỆN SAU TẾT CANH TÝ 2020

THÔNG CÁO BÁO CHÍ

HIẾN MÁU TÍNH NGUYỆN SAU TẾT CANH TÝ 2020

Sau kỳ nghỉ tết nguyên đán, tình hình sử dụng máu của các bệnh viện tăng đột biến so với các năm trước, nhu cầu cần cấp phát từ 800 – 1.000 túi máu/ mỗi ngày. Hiện tại, dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của nCoV đang diễn tiến phức tạp, ảnh hưởng lớn đến công tác vận động, thu thập máu của Trung tâm Hiến máu nhân đạo thành phố (TT. HMNĐ) và Bệnh viện truyền máu Huyết học (BV.TMHH).

Trong khi lượng máu dự trữ tại Ngân hàng máu đang giảm dần: Đến sáng 31/1/2020, NHM tồn 4.900 túi máu. Dự kiến mỗi ngày sẽ cần phát ra 800 – 1.000 túi máu (riêng Thứ Bảy và Chủ Nhật từ 250 – 350 túi). Theo cập nhật đã có rất nhiều đơn vị đăng ký hiến máu từ trước tết, hôm nay báo xin hủy tua, khiến lượng máu thu gom hằng ngày chỉ đạt 200 – 300 túi/ ngày.

Nhằm đảm bảo nguồn máu cung cấp cho cấp cứu và điều trị, BV.TMHH rất mong nhận được sự hỗ trợ từ cộng đồng trong công tác hiến máu tình nguyện, chủ động phòng chống dịch đúng cách và tích cực tham gia hiến máu cứu sống người bệnh, tránh để tình hình phòng chống dịch bệnh ảnh hưởng đến công tác hiến máu tình nguyện.

Các biện pháp để đảm bảo công tác hiến máu tình nguyện vẫn được duy trì đều đặn trong thời gian diễn ra dịch bệnh bao gồm:

- Cung cấp khẩu trang và nước rửa tay nhanh, hướng dẫn cách sử dụng khẩu trang và rửa tay đúng cách.

- Đề tránh tụ tập đông người, BV.TMHH và TT,HMNĐ sẽ phối hợp với các đơn vị tổ chức hiến: lựa chọn địa điểm hiến máu rộng, thoáng mát, chia nhỏ nhiều khu vực lấy máu, theo nhiều khung giờ khác nhau, đảm bảo mỗi khu vực lấy máu từ ≤ 20 – 50 người.

- Đồng thời, chúng tôi khuyến khích mọi người đến hiến máu tại 2 điểm hiến máu cố định tại Bệnh viện Truyền Máu Huyết Học (118 Hồng Bàng, P.12 - Q.5; điện thoại 028.39557858. Email: tiepnhanhienmau@gmail.com) và Trung tâm Hiến máu Nhân đạo TP (106 Thiên Phước, Quận Tân Bình; điện thoại 028. 38685508; email: nghiepvu.tthienmau@gmail.com).

- Cùng các bệnh viện hạn chế chỉ định truyền máu nếu không thật sự cần thiết; để ưu tiên cho người bệnh cần cấp cứu, người già và trẻ sơ sinh, người mắc các bệnh tim phổi cần truyền máu.

- Vận động người nhà, nhân viên y tế, lực lượng vũ trang (công an và bộ đội), cán bộ công chức và người lao động khỏe mạnh tích cực đăng ký tham gia hiến máu tình nguyện.

Rất mong Ủy ban Nhân Dân và Hội Chữ Thập Đỏ các quận huyện, Lãnh đạo Quý cơ quan, Ban ngành đoàn thể và mọi người dân tích cực tham gia hiến máu trong giai đoạn khó khăn này để đảm bảo công tác cấp cứu và điều trị của các bệnh viện trong Tp.HCM.

Trân trọng.