BỆNH VIỆN
TRUYỀN MÁU HUYẾT HỌC

PHENOTYPE HỒNG CẦU

   1. Phenotype là gì?

      Phenotype là kiểu hình hay tính chất được bộc lộ tìm thấy trên một cá thể. Phenotype hồng cầu là kiểu hình kháng nguyên của hồng cầu trên người. Ví dụ người nhóm máu A là người có kiểu hình phenotype A.

Như vậy phenotype hồng cầu (hệ nhóm máu hồng cầu) được phân loại dựa trên sự hiện diện và sự vắng mặt của các kháng nguyên trên bề mặt hồng cầu; những kháng nguyên có thể là protein, carbohydrate, glycoprotein, hoặc glycolipid, tùy thuộc vào hệ thống nhóm máu. Hiện nay có khoảng 30 hệ thống nhóm máu với hơn 325 kháng nguyên máu nhóm khác nhau của con người đã được công nhận bởi Hiệp hội Quốc tế về Truyền máu (ISBT). Tùy mỗi nước chọn nhóm máu ngoài nhóm máu ABO, Rhesus khác nhau. Nhưng thường chọn các nhóm máu sau : Kell, Kidd, Lewis, Duffy, MNSs, Lutheran.

 

   2. Thế nào là hồng cầu lắng phenotype?

      Hồng cầu lắngphenotype là khối hồng cầu cũng được điều chế từ người hiến máu nhưng được xác định thêm nhiều nhóm máu khác ngoài hệ ABO và có liên quan quan trọng đến phản ứng truyền máu. Dựa trên tính sinh miễn dịch của các kháng nguyên, hiện nay bệnh viện Truyền máu Huyết học cung cấp hồng cầu lắng phenotype gồm thêm các hệ nhóm máu Rhesus, Kidd, Duffy, MNSs ngoài hệ ABO tương đối phù hợp theo tỷ lệ kháng nguyên người Việt Nam nhằm đáp ứng tốt nhu cầu và đảm bảo an toàn truyền máu cho bệnh nhân.

 

   3. Khi nào truyền hồng cầu lắng phenotype?

     Hồng cầu lắng phenotype được chỉ định để dự phòng phản ứng dị miễn dịch với các kháng nguyên hồng cầu, đặc biệt là ở các bệnh nhân cần được truyền máu nhiều lần, ví dụ như các bệnh nhân thalassemia.

     Bệnh nhân, người hiến máu được xác định phenotype hồng cầu như thế nào?

    Tại Bệnh viện Truyền máu Huyết học chúng tôi sử dụng hệ thống các huyết thanh mẫu đặc hiệu để xác định phenotype hồng cầu các hệ nhóm máu Rhesus, MNSs, Duffy, Kidd.

 

   4. Người hiến máu phenotype có lợi ích gì?

     Người hiến máu ngoài các quyền lợi được đảm bảo đầy đủ theo điều 12 của Thông tư 26/2013-BYT thì còn được xác định thêm các phenotype hệ nhóm máu hồng cầu khác ngoài hệ ABO. Được tham gia vào câu lạc bộ hồng cầu lắng phenotype tương tự như câu lạc bộ nhóm máu hiếm.

 

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ:

Khoa Miễn dịch (lầu 2) - Bệnh viện Truyền máu Huyết học;

Số 118 Hồng Bàng, P 12, Quận 5, Tp Hồ Chí Minh

ĐT: 028 3957 1342 (máy lẻ 184 hoặc 177)

 
Khoa Miễn dịch 
Khoa Miễn dịch

TIN KHÁC