BỆNH VIỆN
TRUYỀN MÁU HUYẾT HỌC

HỘI THẢO VỀ CÁC CHẾ PHẨM CHIẾT TÁCH TỪ HUYẾT TƯƠNG CỦA HIỆP HỘI CHIẾT TÁCH HUYẾT TƯƠNG QUỐC TẾ International Plasma Fractionation Association (IPFA)

      Hiệp Hội Chiết tách Huyết tương Quốc tế (IPFA) tổ chức Hội thảo lần thứ 2 của châu Á về các vấn đề như: Chất lượng Huyết tương cung cấp - Công nghệ, Qui định và Các Công cụ Tổ chức để sản xuất các chế phẩm thuốc được chiết tách từ huyết tương. Hội thảo được tổ chức ngày 2-3 tháng 3 năm 2017 tại khách sạn Royal Amburrukmo, Yogyakarta, Indonesia.

 

      Hội thảo này xác định và thảo luận về các vấn đề quan trọng, chiến lược và các cơ hội, các yêu cầu ngày càng tăng cho các chế phẩm thuốc thiết yếu này có nguồn gốc từ huyết tương cho khu vực châu Á. Sự kiện này được xây dựng trên cơ sở truyền thống của Hiệp hội IPFA không có lợi nhuận, khuyến khích các cuộc thảo luận cởi mở và toàn diện giữa các bên liên quan, những người có sự quan tâm hoặc trách nhiệm cho việc phát triển công nghệ, chất lượng, công cụ quản lý và tổ chức sản xuất các chế phẩm thuốc chiết tách từ huyết tương trong khu vực châu Á.

 

      Trong thời gian tham dự hội thảo tôi cập nhật được rất nhiều các kiến thức mới và cũng được thảo luận một số các vấn đề mà Việt Nam đang quan tâm hiện nay như xây dựng GMP cho Ngân hàng máu, chiết tách huyết tương để sản xuất các chế phẩm được tổng hợp từ huyết tưong, các nguồn người cho huyết tương…Có rất nhiều ấn tượng về cuộc hội thảo này xin chia sẻ cùng các bạn.

 

      Đầu tiên đó là cách làm việc chuyên nghiệp của Ban Tổ Chức (BTC) hội thảo, Ban tổ chức đã gửi các thông tin của Hội thảo, các bài báo cáo, các yêu cầu bắt buộc khi tham gia Hội thảo. Khi được yêu cầu giải thích vấn đề gì thì cũng được trả lời nhanh chóng và gần như ngay lập tức của BTC. Điều đó chứng tỏ mặc dù mới tổ chức lần thứ 2 nhưng BTC Hội thảo của IPFA cũng đã có các qui chế, qui định hoạt động rất rõ ràng tránh các trường hợp phải hỏi đi hỏi lại mới có được các thông tin cần thiết.

 

      Trong quá trình Hội thảo các bài báo cáo được chuẩn bị chu đáo, các chuyên gia là những nhà khoa học, nhà quản lý có kiến thức sâu rộng và có nhiều kinh nghiệm trong lãnh vực về Huyết tương cũng như các chế phẩm chiết tách từ Huyết tương. Đặc biệt là thời gian cho các bài báo cáo và thảo luận rất hợp lý đảm bảo cho việc trình bày báo cáo và thảo luận của các thành viên trong buổi Hội thảo. trong Hội thảo BTC cũng giành thời gian cho các bài báo cáo của nước chủ nhà là Indonesia và trao đổi kinh nghiệm của họ với các chuyên gia nhằm đạt tới mục tiêu đạt tiêu chuẩn GMP của Ngân hàng máu và xuất khẩu Huyết tương vào năm 2018.

 

      Các lãnh vực được đề cặp tới trong Hội thảo và được bài luận sôi nổi đó là: Điểm máu chốt trong chiết tách Huyết tương, kỹ thuật và cách tổ chức thực hiện; Các chỉ định trong sử dụng các Albumin người và IVIG do chuyên gia của, Singapore/United Kinhdom báo cáo và trao đổi kinh nghiệm; việc quản lý bệnh nhân Hemophilia cũng được chuyên gia Thái Lan chia sẻ kinh nghiệm. Nổi bật nhất của Hội thảo là các vấn đề xây dựng và phát triển về chất lượng, giáo dục, tập huấn và đảm bảo một hệ thống chất lượng của các cơ sở Ngân hàng máu trong đó Văn hóa chất lượng hướng tới tiêu chuẩn GMP của các nước đang phát triển trong chiết tách Huyết tương cũng là yếu tố cần xây dựng và duy trì. Phát triển và chiêu mộ người hiến Huyết tương để sản xuất thuốc là rất quan trọng với kinh nghiệm của các nước như Mỹ, Đức, Anh, Nhật và Đài Loan. Một điều không kém phần quan trọng đó là đảm bảo Máu An toàn và Nguồn Huyết tương An toàn cũng được bàn luận sôi nổi.

 

      Bên lề Hội thảo cũng có khoảng thời gian cho bữa tối thân mật là nơi gặp gỡ trao đổi kinh nghiệm làm việc, trao đổi thông tin và cũng nơi trao đổi văn hóa giữa các nước trong khu vực Châu Á và các chuyên gia của Mỹ, của Châu Âu. Cùng hát, múa và cùng hòa đồng, không còn khoảng cách giữa các quốc gia.

Kết thúc Hội thảo là những lời phát biểu cám ơn của Chủ tịch Hội và các bài cảm tưởng của các thành viên tham gia Hội thảo và các bài này được đăng trên Website của Hội thảo.

 

      Có rất nhiều điều bổ ích khi tham gia Hội thảo kỳ này, những thông tin mới những kiến thức được hệ thống, những kinh nghiệm được chia sẻ. Tôi thực sự cám ơn Ban Giám đốc Bệnh viện Truyền Máu Huyết học tạo điều kiện cho tôi được tham dự Hội thảo này. Tôi cũng cám ơn BTC của IPFA đã tài trợ kính phí đi lại, tổ chức nơi ăn nghỉ và miễn phí đăng ký hội thảo cho tôi và Tôi cũng được nhận Followship Centificate của Hội thảo đợt này.

 

HÌNH ẢNH TẠI HỘI NGHỊ:

 

Website của Hội thảo: www.ipfa.org

TPHCM ngày 19 tháng 3 năm 2017

TS.BS. Trương Thị Kim Dung

Royal Amburrukmo, Yogyakarta, Indonesia.

TIN KHÁC