BỆNH VIỆN
TRUYỀN MÁU HUYẾT HỌC

HỘI THẢO HEMOPHILIA THƯỜNG NIÊN 2019

Nhằm cập nhật kiến thức, chia sẻ kinh nghiệm về bệnh hemophilia cho các bác sĩ và nhân viên y tế, Bệnh viện Truyền máu Huyết học sẽ tổ chức “Hội thảo Hemophilia thường niên năm 2019” vào: - Thời gian : 8h30 - 11h30, thứ Bảy ngày 23/03/2019 - Địa điểm : Hội trường lầu 4, Bệnh viện Truyền máu Huyết học. 118 Hồng Bàng, P12, Q5, TP. Hồ Chí Minh

         Sáng ngày 23/03/2019, Hội nghị Hemophilia thường niên năm 2019 được tổ chức tại Hội trường Lầu 4 – Bệnh viện Truyền máu Huyết học. Với mục đích cập nhật kiến thức chuyên môn và chia sẻ kinh nghiệm trong hoạt động điều trị bệnh lý Hemophilia cho cán bộ y tế đang công tác tại các bệnh viện khu vực phía Nam.

 


      Hội nghị được tổ chức một cách trang trọng với sự góp mặt của TS.BS Nguyễn Phương Liên – Phó Giám đốc bệnh viện; PGS.TS Phan Thị Xinh – Trưởng khoa Di truyền học phân tử BV.TMHH - Giảng viên Bộ môn Huyết học Trường ĐH Y dược TP.HCM; BS.CKII. Nguyễn Thị Hồng Hoa – Trưởng khoa Khám bệnh BV.TMHH, chi hội trưởng chi hội Rối loạn đông máu khu vực phía Nam; ThS.BS Trần Thị Thiên Kim – Trưởng phòng Kế hoạch Tổng hợp BV.TMHH và hơn 200 đại biểu đến từ các bệnh viện đa khoa/ chuyên khoa trong khu vực.

 

      Hemophilia là bệnh thiếu yếu tố đông máu yếu tố VIII (Hemophilia A) hay yếu tố IX (Hemophilia B), làm cho người bệnh dễ bị chảy máu ở cơ khớp, chảy máu kéo dài ở vết mổ, khi nhổ răng v.v... Biến chứng bệnh cơ xương khớp là biến chứng phổ biến ở các nước chưa có chương trình điều trị dự phòng và hậu quả là làm cho người bệnh trở nên tàn phế.


      Điều trị bệnh bao gồm việc truyền thay thế các yếu tố đông máu bị thiếu để người bệnh ngưng chảy máu, điều trị bệnh lý khớp, phục hồi chức năng khớp v.v... Đối với những người đã có biến chứng nặng ở cơ khớp thì cần phải phẫu thuật chỉnh hình để phục hồi chức năng vận động.


      Tại hội nghị, TS.BS Nguyễn Phương Liên đã phát biểu khai mạc hội nghị và chia sẻ cách điều trị bệnh Hemophilia tại các bệnh viện. Tinh thần xuyên suốt của buổi hội nghị là truyền đạt các kỹ thuật, kinh nghiệm của bệnh viện Truyền máu Huyết học cũng như giải đáp các thắc mắc của các đại biểu tham dự.

 
      BS.CKII Nguyễn Thị Hồng Hoa đã trình bày các thông tin hữu ích về việc cập nhật số liệu, cách chẩn đoán và điều trị bệnh lý Hemophilia theo phác đồ của Bộ Y tế. Với phần trình bày của BS. Hồng Hoa, sẽ giúp đại biểu nắm được các thông tin về các xét nghiệm chẩn đoán, mức độ, điều trị và kinh nghiệm điều trị tại bệnh viện Truyền máu Huyết học.
 

 
      Xét nghiệm di truyền học phân tử có vai trò quan trọng trong việc chẩn đoán các bệnh Hemophilia. Thông tin trên đã được PGS.TS Phan Thị Xinh trình bày trong buổi hội nghị thông qua các nội dung sau: kiểu đột biến gen trong bệnh Hemophilia A và Hemophilia B; vai trò của sinh học phân tử trong chẩn đoán bệnh và tư vấn tiền sinh.

 
      Những thách thức của điều trị bù yếu tố đông máu hay ưu điểm của liệu pháp gen so với điều trị hiện tại; tính ứng dụng của liệu pháp gen tại các nước với nguồn lực giới hạn sẽ được trình bày thông qua bài “Liệu pháp gen trong hemophilia” do ThS.BS Trần Thị Thiên Kim trình bày.
 

      Hội nghị Hemophilia thường niên năm 2019 kết thúc với niềm hân hoan và hy vọng về một tương lai phát triển không ngừng của ngành Truyền máu huyết học trong cả nước nói chung cũng như tại Bệnh viện Truyền Máu - huyết học nói riêng.

 


 
CN. Nguyễn Thị Phi Yến 
8h30 - 11h30, 23/03/2019 Hội trường lầu 4, Bệnh viện Truyền máu Huyết học. 118 Hồng Bàng, P12, Q5, TP. Hồ Chí Minh

TIN KHÁC