BỆNH VIỆN
TRUYỀN MÁU HUYẾT HỌC

HỘI NGHỊ HEMOPHILIA THƯỜNG NIÊN NĂM 2017 TỔ CHỨC TẠI BỆNH VIỆN ĐA KHOA TRUNG TÂM AN GIANG

      Sáng ngày 18/03/2017, được sự chấp thuận của Sở Y tế An Giang, Bệnh viện Truyền máu – Huyết học phối hợp với bệnh viện Đa khoa Trung tâm An Giang tổ chức Hội nghị Hemophilia thường niên năm 2017. Với mục đích cập nhật kiến thức chuyên môn và chia sẻ kinh nghiệm trong hoạt động điều trị bệnh lý Hemophilia cho cán bộ y tế đang công tác tại các bệnh viện khu vực miền Đông và Tây Nam Bộ.

 

      Hội nghị được tổ chức một cách trang trọng với sự góp mặt của BS.CKII. Phù Chí Dũng – Giám đốc bệnh viện Truyền máu – huyết học, Phó Chủ tịch Hội rối loạn đông máu Việt Nam phụ trách khu vực phía Nam; BS.CKII. Nguyễn Thị Hạnh – Giám đốc Bệnh viện Trung tâm An Giang; PGS.TS. Huỳnh Nghĩa - Phó chủ nhiệm khoa Y trường Đại học y dược TP HCM, Trưởng khoa Huyết học Trẻ em bệnh viện Truyền máu – Huyết học; TS.BS. Nguyễn Phương Liên – Trưởng phòng kế hoạch tổng hợp bệnh viện Truyền máu – Huyết học; BS.CKII. Nguyễn Thị Hồng Hoa – Trưởng khoa Khám bệnh bệnh viện Truyền máu – Huyết học, chi hội trưởng chi hội Rối loạn đông máu khu vực phía Nam và hơn 300 đại biểu đến từ các bệnh viện đa khoa/ chuyên khoa của các tỉnh trong khu vực.

 

      Hemophilia là bệnh thiếu yếu tố đông máu yếu tố VIII (Hemophilia A) hay yếu tố IX (Hemophilia B), làm cho người bệnh dễ bị chảy máu ở cơ khớp, chảy máu kéo dài ở vết mổ, khi nhổ răng v.v... Biến chứng bệnh cơ xương khớp là biến chứng phổ biến ở các nước chưa có chương trình điều trị dự phòng và hậu quả là làm cho người bệnh trở nên tàn phế.

 

      Điều trị bệnh bao gồm việc truyền thay thế các yếu tố đông máu bị thiếu để người bệnh ngưng chảy máu, điều trị bệnh lý khớp, phục hồi chức năng khớp v.v... Đối với những người đã có biến chứng nặng ở cơ khớp thì cần phải phẫu thuật chỉnh hình để phục hồi chức năng vận động.

 

      Khi năng lực của các dịch vụ y tế đạt trình độ cao thì người bệnh được điều trị dự phòng, tức là tiêm truyền thay thế các yếu tố đông máu bị thiếu định kỳ để đảm bảo nồng độ yếu tố đông máu trong cơ thể người bệnh lớn hơn 1%, người bệnh có thể có cuộc sống không bị hạn chế so với những người không bị bệnh. Khi chưa đạt được mức độ tối ưu như vậy thì người bệnh cần được điều trị khi có chảy máu như hiện trạng đang diễn ra ở nước ta hiện nay. Việc điều trị này đòi hỏi sự quan tâm to lớn của nhà nước và của ngành Y tế vì phải có kinh phí để mua hoặc sản xuất các yếu tố đông máu, phải có đủ các phương tiện, hóa chất chẩn đoán và phải có đội ngũ nhân viên y tế có trình độ chuyên môn về bệnh. Việc điều trị người bệnh không những chỉ do các bác sĩ huyết học mà còn cần có sự tham gia của các bác sĩ phục hồi chức năng, phẫu thuật chỉnh hình, răng hàm mặt, người làm công tác xã hội…

 

      Tại hội nghị, BS.CKII Phù Chí Dũng đã phát biểu khai mạc hội nghị và chia sẻ cách điều trị bệnh Hemophilia tại các bệnh viện. Tinh thần xuyên suốt của buổi hội nghị là truyền đạt các kỹ thuật, kinh nghiệm giúp cho các bệnh viện tuyến dưới có thể điều trị tốt cho bệnh nhân mắc bệnh Hemophilia tại địa phương. Các báo cáo viên đã trình bày nhiều nội dung thiết thực, từ phương pháp điều trị toàn diện hiện tại đến cập nhật điều trị dự phòng, điều trị một liều sớm tại nhà và các xu hướng điều trị trong tương lai.

 

      Hội nghị Hemophilia thường niên năm 2017 kết thúc với niềm hân hoan và hy vọng về một tương lai phát triển không ngừng của ngành Truyền máu huyết học trong cả nước nói chung cũng như tại Bệnh viện đa khoa/ chuyên khoa Khu vực miền Đông và Tây Nam bộ nói riêng.

 

      Kết thúc hội nghị, BS.CKII. Phù Chí Dũng – Ban tổ chức hội nghị đã nhận được sự đồng thuận từ Ban lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa Trung tâm An Giang và đại diện Bệnh viện các tỉnh miền Tây nam bộ về kế hoạch triển khai công tác tiếp nhận chẩn đoán và điều trị bệnh Hemophilia tại địa phương. Nhằm góp phần giảm tải cho bệnh viện tuyến trên và giảm chi phí điều trị cho bệnh nhân khi được tiếp cận công tác chăm sóc và điều trị ngay tại khu vực sinh sống.

 

      Trong thời gian tới, Bệnh viện Truyền máu – Huyết học là đơn vị đầu ngành về huyết học cam kết sẵn sàng hỗ trợ về đào tạo chuyển giao kỹ thuật cho các bệnh viện tuyến dưới trên tinh thần hợp tác phát triển nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống cho người bệnh hemophilia.

 

Một số hình ảnh tại hội nghị:

 

 

BS.CKII. Phù Chí Dũng – Giám đốc bệnh viện Truyền máu – huyết học, Phó Chủ tịch Hội rối loạn đông máu Việt Nam phát biểu khai mạc hội nghị

 
 

 

BS.CKII. Nguyễn Thị Hồng Hoa – Trưởng khoa Khám bệnh bệnh viện Truyền máu – Huyết học báo cáo “Cập nhật hướng phác đổ chuẩn đón và điều trị bệnh Hemophilia”

 
 

PGS.TS. Huỳnh Nghĩa - Phó chủ nhiệm khoa Y trường Đại học y dược TP HCM báo cáo “Cập nhật xu thế mới trong điều trị bệnh Hemophilia”

 
 

 

TS.BS. Nguyễn Phương Liên – Trưởng phòng kế hoạch tổng hợp bệnh viện Truyền máu – Huyết học báo cáo “ Chương trình quản lý bệnh nhân Hemophilia”

 
 

 

Phiên chủ trì thảo luận của Hội nghị Hemophilia thường niên năm 2017

 
 

 

Hình ảnh lưu niệm của Ban tổ chức và các đại biểu tham gia hội nghị

 

NGUYỄN THỊ PHI YẾN

Bệnh viện Đa khoa trung tâm An Giang

TIN KHÁC