BỆNH VIỆN
TRUYỀN MÁU HUYẾT HỌC

CẬP NHẬT KIẾN THỨC CHẨN ĐOÁN VÀ ĐIỀU TRỊ BỆNH THALASSEMIA KHU VỰC ĐÔNG NAM BỘ

   Ngày 28/05/2016, tại Khách sạn Aurora (Biên hòa, Đồng Nai) Bệnh viện Truyền máu- Huyết học (BV. TMHH) TP. HCM đã phối hợp cùng Bệnh viện Nhi Đồng Đồng Nai tổ chức chương trình Hội thảo “Cập nhật kiến thức chẩn đoán và điều trị bệnh Thalassemia Khu vực Đông Nam Bộ”. Tham dự chương trình có BSCKII. Lê Quang Trung – Phó Giám đốc SYT Tỉnh Đồng Nai, Ban Giám đốc Bệnh viện Nhi Đồng Đồng Nai cùng 150 nhân viên y tế đến từ các bệnh viện thuộc khu vực Đông Nam Bộ.(hình 1)

 


Hình 1: BS. CKII Phù Chí Dũng – Giám đốc Bệnh viện Truyền máu-Huyết học phát biểu tại hội thảo

 

   Nội dung chính bao gồm: Cập nhật chẩn đoán và điều trị bệnh lý Thalassemia và Hb – PGS. TS. BS Huỳnh Nghĩa, Điều trị quá tải sắt trong Thalassemia phụ thuộc truyển máu – BSKCII. Nguyễn Thị Hồng Hoa, Chương trình quản lý bệnh Thalassemia – TS. BS. Nguyễn Phương Liên. Với mục tiêu nâng cao kiến về chẩn đoán, theo dõi và điều trị các bệnh nhân Thalassemia thể nặng và trung bình, đẩy mạnh việc tầm soát người mang gen bệnh thông qua tư vấn tiền hôn nhân và trước sanh nhằm hạn chế sự lan tràn của căn bệnh Thiếu máu di truyền (Thalassemia) trong cộng đồng. (hình 2)

 


Hình 2. Các đại biểu tham gia đặt câu hỏi tại Hội thảo

 

   “Mỗi năm có khoảng hơn 2 ngàn người mắc bệnh mới, riêng tại khu vực phía Nam, Bệnh viện Truyền máu - Huyết học đã quản lý 4 ngàn người bệnh đến từ nhiều nơi từ Bắc vào Nam” đó là chia sẽ của BSCKII. Phù Chí Dũng – Giám đốc bệnh viện TMHH. Chương trình quản lý bệnh Thalassemia tại bệnh viện TMHH đã đưa ra những con số đáng lo ngại: “Tại Việt Nam Bệnh Thalassemia đã xuất hiện trên khắp mọi miền trên đất nước, có khoảng 5 triệu người mang gen bệnh, 20.000 người mắc bệnh thể nặng trong đó tỷ lệ người Kinh mắc bệnh chiếm 9%”.

 


Hình 3: BS. CKII Phù Chí Dũng cùng các báo cáo viên trả lời các câu hỏi của đại biểu tham gia

 

   Tình hình điều trị bệnh Thalassemia cũng còn nhiều khó khăn: “Không được tư vấn di truyền đầy đủ về di truyền trước hôn nhân và trước sanh, Chương trình tầm soát Thalassemia chưa có, mới chỉ được thực hiện ở một số bệnh viện và địa phương có khám và điều trị tại những trung tâm lớn về huyết học: Viện Huyết học-Trung ương, Viện HH TW Huế, BV. TMHH, Viện Nhi TW, Nhi đồng 1 và 2”.


   Năm 2015, đã có 5.856 người bệnh Thalassemia đến khám tại bệnh viện TMHH trong đó 2.766 người mới được chẩn đoán bệnh, khoảng 35.000 đơn vị Hồng cầu lắng đã được sử dụng riêng cho người bệnh Thalassemia chiếm 1/10 tổng lượng Hồng cầu lắng cung cấp trong 1 năm. Hãy hành động “Vì một thế giới không bệnh Thalassemia” chính là khẩu hiệu được các Bác sĩ đến từ Bệnh viện Truyền máu-Huyết học mong muốn được chia sẽ rộng rãi đến tất cả mọi người.

  
Phan Vũ Anh – T3G
Khách sạn Aurora (Biên hòa, Đồng Nai)

TIN KHÁC