BỆNH VIỆN
TRUYỀN MÁU HUYẾT HỌC

XUẤT HUYẾT GIẢM TIỂU CẦU MIỄN DỊCH

      Ngày 21/10/2017, lần đầu tiên chương trình Truyền thông Giáo dục sức khỏe về bệnh lý Xuất huyết giảm tiểu cầu (XHGTC) được tổ chức tại Bệnh viện Truyền máu Huyết học. Với tiêu chí “Nâng cao chất lượng cuộc sống cho người bệnh” chương trình đã cung cấp các kiến thức thật sự rất cần thiết dành cho đối tượng là người bệnh XHGTC. Vì là lần đầu tiên bệnh viện thực hiện truyền thông về căn bệnh này nên đã thu hút được đông đảo người bệnh tham gia.

 
 
 

      Xuất huyết giảm tiểu cầu (XHGTC) là một bệnh lý thường gặp ở cả người lớn và trẻ em. Đây là bệnh do nguyên nhân miễn dịch thường tự hồi phục ở trẻ em nhưng lại kéo dài mạn tính ở người lớn. Biểu hiện thường gặp là xuất huyết ở da và niêm với nhiều mức độ từ chấm xuất huyết, bầm da đến ói máu, đi tiêu ra máu…do số lượng tiểu cầu giảm thấp. Trong một số trường hợp tiểu cầu giảm quá thấp, cơ thể người bệnh có thể xuất huyết tự nhiên không cầm máu được và gây ra một số biến chứng nguy hiểm đến tính mạng như xuất huyết não, xuất huyết tiêu hóa…Thuốc điều trị chính là thuốc thuộc nhóm Corticoids, đây là một nhóm thuốc mà khi sử dụng lâu dài sẽ dẫn đến nhiều tác dụng phụ nguy hiểm như tăng huyết áp, đái tháo đường, loãng xương, đục thủy tinh thể…

 
 
 Hình 1: BS.CKII Phù Chí Dũng - Giám đốc bệnh viện phát biểu khai mạc chương trình
 

      Trong thời lượng 60 phút, ThS.BS.Trần Thị Thiên Kim (Phó trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp – Bệnh viện Truyền máu-Huyết học) và CNĐD. Đoàn Thị Phương Dung (Điều dưỡng trưởng khoa Dinh dưỡng-Tiết chế) đã cung cấp một số kiến thức cơ bản về bệnh cũng như cách chăm sóc và chế độ dinh dưỡng cho người bệnh.

 
 
Hình 2: ThS.BS Trần Thị Thiên Kim - Phó Trưởng phòng Kế hoạch Tổng hợp giới thiệu bệnh Xuất huyết giảm tiểu cầu 
 
 
Hình 3: CN.ĐD Đoàn Thị Phương Dung tư vấn giới thiệu chế độ dinh dưỡng  
 

      Tiếp ngay sau đó là phần trao đổi đặt câu hỏi của người bệnh và thân nhân người bệnh. Rất nhiều khía cạnh từ cách điều trị, thuốc, tác dụng phụ của thuốc, vận động, mang thai…đã được các bác sĩ giải thích một cách chi tiết, cụ thể.

 
Hình 4: Phần tư vấn giữa Bác sĩ và bệnh nhân về bệnh Xuất huyết giảm tiểu cầu
 
 
 Hình 5: Người tham gia đặt công hỏi đến Bác sĩ
 

      Buổi truyền thông kết thúc sôi động với phần “Đố vui có thưởng”. Theo thống kê từ bộ phận thư ký, 96% các câu hỏi do chương trình đưa ra đều được người tham gia trả lời chính xác.

Mong muốn của những người làm chương trình là người bệnh có những kiến thức cơ bản về bệnh để tự biết cách chăm sóc và phối hợp điều trị nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống. Nhiều ý kiến đóng góp đề nghị Bệnh viện tiếp tục tổ chức thực hiện chương trình định kỳ mỗi năm để người bệnh XHGTC có thể hiểu biết thêm về bệnh.

 


Hình 6: Chương trình Xuất Huyết giảm tiểu cầu được sự tham gia của hơn 100 người (thân nhân, bệnh nhân)


Hình 7: Ảnh lưu niệm 

 
Phan Vũ Anh 
Phan Vũ Anh

TIN KHÁC