BỆNH VIỆN
TRUYỀN MÁU HUYẾT HỌC

THÔNG TIN DÀNH CHO NGƯỜI BỆNH ĐIỀU TRỊ BẰNG PHƯƠNG PHÁP GHÉP TẾ BÀO GỐC

Ngày nay, phương pháp điều trị Tế Bào Gốc đã được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực y tế và đặc biệt là trong điều trị các bệnh lý Huyết học. Nắm bắt được nhu cầu cần được tìm hiểu về điều trị Ghép Tế Bào Gốc (TBG) trong lĩnh vực Huyết học và nâng cao chất lượng cuộc sống cho người bệnh đã được điều trị Ghép TBG tại bệnh viện Truyền máu Huyết học (TMHH), Chương trình Truyền thông giáo dục sức khỏe “Họp mặt bệnh nhân Ghép TBG” đã được thực hiện định kỳ vào tháng 07 hằng năm tại BV. TMHH. (Hình 1)

 

Hình 1: BS. CKII. Phù Chí Dũng phát biểu khai mạc chương trình TT-GDSK : Họp mặt bệnh nhân Ghép TBG năm 2019


Chương trình hướng đến đối tượng tham dự là những người bệnh có bệnh lý Huyết học đang được điều trị đặc hiệu và có hướng ghép TBG; người bệnh đã được thực hiện ghép TBG tại bệnh viện TMHH với mục tiêu giải đáp các thắc mắc của người bệnh về phương pháp điều trị Ghép TBG và từ đó nâng cao sự hợp tác, ý thức điều trị giúp người bệnh có được kết quả điều trị tốt nhất và hơn thế nữa là hướng tới “Nâng cao chất lượng cuộc sống cho người bệnh”. (Hình 2)

 

Hình 2: Chương trình hướng đến đối tượng tham dự là những người bệnh có bệnh lý Huyết học đang điều trị đặc hiệu tại BV.TMHH


Tại buổi họp mặt, TS.BS Huỳnh Văn Mẫn – trưởng khoa Ghép tế bào gốc đã trình bày nội dung “Những thành tựu trong lĩnh vực Ghép tế bào gốc trên thế giới”. Theo đó, Ghép tế bào gốc bao gồm 2 phương pháp: tự ghép và dị ghép. Hiện nay, kĩ thuật ghép tế bào gốc tại Việt Nam không khác biệt nhiều so với các nước trên thế giới, hiệu quả tương đương nhưng chi phí lại rẻ hơn rất nhiều lần. Sau ghép, người bệnh có thể gặp những biến chứng do mảnh ghép chống chủ (GVHD), xảy ra cấp hoặc mạn tính, thường gặp nhất là những biểu hiện ở da, tiêu hóa và gan.Trong giai đoạn sau ghép, người bệnh phải đặc biệt chú ý tự bảo vệ sức khỏe để phòng ngừa và điều trị kịp thời các biến chứng có thể xảy ra: tuân thủ nghiêm ngặt theo sự hướng dẫn, dặn dò của bác sĩ điều trị, uống thuốc và tái khám đầy đủ theo lịch hẹn; chế độ ăn đầy đủ dinh dưỡng, thức ăn được nấu kĩ càng; hạn chế ra đường đến những nơi đông đúc, khi ra đường cần phải chú ý mặc áo dài tay và che chắn cẩn thận; đặc biệt khi có sốt hoặc biểu hiện nhiễm trùng thì cần phải đến bệnh viện khám ngay.(Hình 3)
 

Hình 3: TS. BS. Huỳnh Văn Mẫn – Trưởng Khoa Ghép TBG BV. TMHH chia sẻ tại chương trình


Buổi họp mặt còn có một phần rất đặc biệt là những chia sẽ của anh Huỳnh Phước Hậu – người bệnh đã ghép tế bào gốc tại bệnh viện vào tháng 12/2017. Theo anh, trong 50 ngày nằm viện sau ghép, anh cũng đã gặp những biến chứng như loét miệng, loét đường tiêu hóa, nôn… Trong đó, nặng nề nhất là shock nhiễm trùng nhưng bằng nghị lực của bản thân cùng với sự chăm sóc tận tình của các y bác sĩ tại bệnh viện anh đã vượt qua và cho đến nay anh chỉ đi tái khám theo lịch hẹn chứ không phải nhập viện lần nào: “Hiện tại, tôi cảm thấy rất khỏe mạnh. Ở nhà, vợ và con tôi còn hay bị bệnh lặt vặt chứ tôi thì từ sau khi ghép thì hoàn toàn không bị gì cả. Tôi đã chọn ngày 12/12 – ngày tôi được thực hiện ghép tế bào gốc là ngày sinh nhật thứ hai của tôi vì tôi cảm nhận như mình đã được sinh ra thêm một lần nữa vào ngày này”. Với những chia sẽ rất thật về những gì mình đã và đang trải qua, anh Hậu đã khiến cho mọi người thực sự đồng cảm.

Phần tọa đàm giải đáp thắc mắc, BS.CKII Phù Chí Dũng – Giám đốc bệnh viện đã có phần chia sẻ thú vị về những vấn đề cần lưu ý trong việc sinh sản đối với người bệnh trước và trong giai đoạn điều trị ghép, đây là một chủ đề được nhiều người quan tâm. Theo BS. Dũng: “Việc sử dụng các hóa chất liều cao trong quá trình điều trị đối với bệnh nhân ghép sẽ ảnh hưởng đến khả năng sinh sản có thể gây vô sinh hoặc gây đột biến làm ảnh hưởng đến thai. Do đó, người bệnh ghép trong độ tuổi sinh sản, với nam cần lưu giữ tinh trùng trong ngân hàng; đối với nữ thì cần trữ lạnh trứng trước khi tiến hành điều trị. Nhờ vào phương pháp này, đến nay đã có bệnh nhân ghép có thể có con hoàn toàn khỏe mạnh.(Hình 4)

 

Hình 4: Tọa đàm, các chuyên gia giải đáp các thắc mắc từ phía người tham gia


Chương trình được kết thúc với không khí vui nhộm nhưng không kém phần ấm áp từ những chia sẻ về cuộc sống của mình trước và sau khi điều trị ghép TBG thành công. Trả lời câu hỏi đố vui có thưởng cũng là hình thức lượng giá kiến thức về bệnh, về điều trị và cũng là thông điệp của chương trình muốn truyền tải đến người tham gia. Nội dung các câu hỏi đều xoay quanh các nội dung người bệnh và gia đình được Bác sĩ tư vấn trước và trong giai đoạn điều trị tại bệnh viện, đây là những kiến thức bổ ích mà phía bệnh viện muốn được truyền thông đến người bệnh nhằm mục đích giúp người bệnh có được sự chuẩn bị tốt nhất cho việc điều trị và giúp “Nâng cao chất lượng cuộc sống người bệnh” (hình 5)./.

 

Hình 5: Chương trình kết thúc với nhiều tình cảm ấm áp được chia sẻ từ người bệnh tham gia.


Phan Vũ Anh - T3G 

TIN KHÁC