BỆNH VIỆN
TRUYỀN MÁU HUYẾT HỌC

HOẠT ĐỘNG CÔNG TÁC XÃ HỘI TẠI BỆNH VIỆN TRUYỀN MÁU – HUYẾT HỌC

      Bệnh viện Truyền máu – Huyết học (BV. TMHH) là bệnh viện chuyên khoa hàng đầu trong lĩnh vực Huyết học trên cả nước nói chung và tại Khu vực Phía Nam nói riêng. Hằng ngày chúng tôi tiếp nhận khám trên 500 lượt bệnh ngoại trú và hơn 200 lượt người bệnh phải nhập viện điều trị nội trú. Với đặc thù của bệnh lý huyết học là bệnh mạn tính, thời gian điều trị kéo dài và chi phí điều trị cao nên người bệnh rất cần được hỗ trợ về vật chất, tinh thần. Phòng Công tác xã hội (CTXH) tại bệnh viện luôn được biết đến là một địa chỉ tin cậy để các hoàn cảnh khó khăn trong điều trị được chia sẽ và giúp đỡ. Gánh nặng về kinh tế, nỗi lo về bệnh tật là tâm trạng thường gặp đối với người bệnh cũng như gia đình trong suốt thời gian đến bệnh viện điều trị.

 

      Hoạt động CTXH tại bệnh viện được thực hiện dưới rất nhiều hình thức như: tặng tiền, quà, hỗ trợ thông tin, hướng dẫn thủ tục, vận động tài trợ,… và luôn hoạt động theo tiêu chí “Lấy người bệnh làm trung tâm”. Rất nhiều mô hình hoạt động đã được triển khai thành công và mang lại hiệu quả xác thực, giúp ích cho rất nhiều trường hợp người bệnh cần sự hỗ trợ như:

 
      Vận động và tiếp nhận tài trợ: Hỗ trợ chi phí điều trị, tặng quà, tiền,…(Hình 1)
      Tiếp sức người bệnh: Hỗ trợ thông tin, hướng dẫn thủ tục tại chỗ, hướng dẫn qua Hotilne, bướm, TV truyền thông,…
 
      Chăm sóc sức khỏe tinh thần: Tặng quà sinh nhật, lớp học niềm tin trao nghị lực sống, lớp học vẽ tranh, Chương trình ước mơ của Thúy,…(Hình 2)
      Thực hiện các chương trình Truyền thông – Giáo dục sức khỏe định kỳ: 04 Câu lạc bộ bệnh nhân: Thalassemia, Hemophilia, Bệnh Đa U Tủy, Bạch cầu mạn và thường xuyên tổ chức các lớp tập huấn, hướng dẫn cách chăm sóc người bệnh tại nhà dành cho thân nhân,…(Hình 3). Các chương trình TT-GDSK được tổ chức thường niên tại bệnh viện đã cung hỗ trợ cung cấp kiến thức, kỹ năng chăm sóc cho người bệnh cùng gia đình đúng theo tiêu chí “ Nâng cao chất lượng cuộc sống cho người bệnh”. Tính đến nay, chúng tôi đã tổ chức được 12 lần cho chương trình TT-GDSK dành cho Thalassemia, Hemophilia; Bệnh Bạch cầu mạn dòng tủy đã tổ chức được 03 lần,..đã thu hút được sự quan tâm của đông đảo người bệnh cùng gia đình đến tham gia.
 

 

      Điểm nổi bật tai BV. TMHH trong công tác tiếp nhận tài trợ cho người bệnh chính là sự công khai, minh bạch về quản lý tài chính trong tài trợ. Khi đến với BV. TMHH, các nhà mạnh thường quân sẽ được nhân viên CTXH tư vấn, hướng dẫn các quy định về thực hiện công tác từ thiện, hỗ trợ chi phí điều trị cho người bệnh một cách rõ ràng, thực hiện “Bản thỏa thuận tài trợ” nhầm đảm bảo số tiền hỗ trợ được sử dụng đúng mục đích. Tổ CXTH luôn theo dõi, cập nhật thông tin tài trợ, tiến hành gửi thu cảm ơn và ghi nhận sự đóng góp của các nhà mạnh thường quân. Hiện nay, tại BV. TMHH có 03 hình thức cho việc nhận hỗ trợ chi phí điền trị như sau:

         - Tặng tiền trực tiếp: Đây là hình thức dành cho các trường hợp có chi phí hổ trợ dưới 2 triệu đồng.
         - Gửi tiền vào tài khoản điều trị: Với số tiền tài trợ trên 2 triệu đồng, nhân viên CTXH sẽ tư vấn nhà hảo tâm gửi tiền tài trợ vào “Tài khoàn điều trị” mang tên người bệnh tại bệnh viện, với hình thức này các nhà mạnh thường quân có thể giám sát số tiền đã được tài trợ, đảm bảo số tiền được sử dụng đúng mục đích và có thể yêu cầu được báo cáo các mục chi khi cần theo đúng thỏa thuận tài trợ đã được ký với bệnh viện.
            - Gửi tiền tài trợ vào “Quỹ từ thiện bệnh viện”: Quỹ từ thiện được sử dụng hỗ trợ các trường hợp người bệnh cần giúp đỡ đột xuất, cấp cứu và các hoàn cảnh đặc biệt do Khoa/phòng giới thiệu và được Giám đốc bệnh viện trực tiếp phê duyệt.

      Trong thời gian từ 2014 đến nay, Tổ CTXH đã thực hiện vận động tài trợ được hơn 14 tỷ đồng và hơn 40.000 phần quà cũng đã được trao đến tay người bệnh trong các dịp Lễ, Tết cũng như đã kịp thời giúp đỡ các trường hợp người bệnh gặp khó khăn trong điều trị tại bệnh viện TMHH cả về vật chất lẫn tinh thần.

 


      Trong năm 2017, Tổ CTXH đã có rất nhiều hoạt động nhằm chào mừng ngày CTXH Việt Nam 25/3/2017 cũng như xây dựng và phát triển quy mô, chất lượng của hoạt động CTXH tại bệnh viện như: Chương trình tiếp sức người bệnh, Lớp học niềm tin trao nghị lực sống, tặng quà sinh nhật cho người bệnh nội trú,…và gần đây nhất là tham gia chương trình Trao giải thưởng “Giải Quần vợt mở rộng tranh cúp Đinh mão và Những người bạn”, đây là chương trình từ thiện đã gắn bó lâu dài với bệnh viện TMHH, đã hỗ trợ kịp thời cho rất nhiều gia đình người bệnh gặp khó khăn trong điều trị. Năm nay, Chương trình cũng đã khuyên góp và tài trợ được 29 suất viện phí cho người bệnh tại bệnh viện cụng như đóng góp vào Quỹ từ thiện BV. TMHH 38 triệu đồng (Hình 5).

 

      Một chia sẻ từ Cô Lê Thu Hà – Tổ Trưởng Tổ CXTH – BV. TMHH: “Nhiều hoàn cảnh người bệnh khó khăn cần sự giúp đỡ từ các mạnh thường quân để có được cơ hội điều trị, cơ hội duy trì sức khỏe cho họ”. Với phương chăm “Người bệnh là trung tâm”, Tổ CTXH - Bệnh viện Truyền máu Huyết luôn cố gắng để người bệnh có được tinh thần và điều kiện điều trị tốt nhất./.

 

 

 

Phan Vũ Anh – T3G

Phan Vũ Anh

TIN KHÁC