BỆNH VIỆN
TRUYỀN MÁU HUYẾT HỌC

XÉT NGHIỆM HLA-B27

      Kháng nguyên bạch cầu người HLA - B27 (phân nhóm B*2701-2759) là kháng nguyên bề mặt MHC lớp I được mã hoá bởi các locus B trên nhiễm sắc thể số 6. HLA-B27 liên quan chặt chẽ với bệnh viêm cột sống dính khớp (AS) và một số bệnh liên quan khác như viêm khớp phản ứng, viêm khớp vảy nến, hội chứng Reiter… Theo một số nghiên cứu, khoảng 90% người mắc bệnh viêm cột sống dính khớp có biểu hiện HLA – B27 dương tính. Do vậy xét nghiệm HLA – B27 là xét nghiệm có giá trị trong chẩn đoán bệnh viêm cột sống dính khớp và một số bệnh xương khớp khác.

 

      Xét nghiệm HLA – B27 bằng kỹ thuật Flow cytometry được áp dụng rộng rãi trên thế giới vì có ưu điểm là đơn giản, nhanh chóng và hiệu quả. Kháng thể đơn dòng kháng HLA-B27 có gắn chất phát huỳnh quang sẽ kết hợp với kháng nguyên bề mặt HLA-B27 (nếu có) trên bề mặt tế bào bạch cầu trong mẫu nghiệm phẩm. Sau đó, mẫu được phân tích nhờ hệ thống máy Flow cytometry để phát hiện có hay không tín hiệu huỳnh quang, tương ứng với có hay không kháng nguyên HLA-B27.

 


 

Hệ thống máy FACs Canto II (8 màu huỳnh quang) tại BV Truyền máu Huyết học
 

        Từ 04/2014, Phòng xét nghiệm Dấu ấn Miễn dịch tại Bệnh viện Truyền máu Huyết học bắt đầu triển khai Xét nghiệm HLA – B27 nhằm phục vụ nhu cầu xét nghiệm trong và ngoài bệnh viện. Đội ngũ nhân lực gồm 1 Tiến sĩ Bác sĩ, 2 Thạc sĩ Bác sĩ và 4 cử nhân cùng với trang thiết bị, hoá chất hiện đại nhập khẩu từ Mỹ góp phần đảm bảo kết quả xét nghiệm nhanh chóng, chính xác và tin cậy.

 

      Để thực hiện Xét nghiệm HLA-B27, mẫu máu cần được gửi đến Bệnh viện Truyền máu Huyết học – Cơ sở 1: Địa chỉ: 118 Hồng Bàng, phường 12, quận 5.

 

      Quy cách lấy mẫu: 1mL máu toàn phần chống đông bằng EDTA.

 

      Chi phí xét nghiệm: 700.000 VNĐ/mẫu.

 

      Cách thức giao nhận mẫu và trả kết quả:

 

         - Bước 1: đóng tiền tại quầy thu phí (tầng trệt);

         - Bước 2: giao mẫu tại phòng Tiếp nhận mẫu (lầu 2) và nhận phiếu hẹn trả kết quả;

         - Bước 3: nhận kết quả xét nghiệm sau 2 ngày làm việc theo phiếu hẹn tại phòng Tiếp nhận mẫu.

 

      Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ: Bộ phận Dấu ấn Miễn Dịch (08) 39 571 342 (Số nội bộ 181).

 
HOÀNG THỊ TUỆ NGỌC 
Hoàng Thị Tuệ Ngọc

TIN KHÁC