BỆNH VIỆN
TRUYỀN MÁU HUYẾT HỌC

CHẨN ĐOÁN VÀ PHÂN LOẠI BỆNH BẠCH CẦU CẤP (20CD)

      Bệnh bạch cầu cấp (AL - acute leukemia) là nhóm bệnh lý ác tính do sự chuyển dạng bất thường của các tế bào đầu dòng tạo máu. Bệnh đặc trưng bởi tăng sinh một cách không kiểm soát nhưng không biệt hóa hoặc biệt hóa bất thường của các tế bào non, dẫn đến tích tụ những tế bào này trong tủy xương và lấn áp hoàn toàn các tế bào bình thường khác.

      Xét nghiệm chẩn đoán và phân loại nhóm bệnh lý bạch cầu cấp bằng kỹ thuật Flow cytometry được áp dụng rộng rãi trên thế giới, là một phương tiện hữu hiệu giúp chẩn đoán và phân nhóm bệnh bạch cầu cấp, đặc biệt trong những trường hợp hình thái học không thể phân biệt (Ví dụ: phân biệt bệnh bạch cầu cấp dòng lympho B và bệnh bạch cầu cấp dòng lympho T) . Kỹ thuật phân tích sự biểu hiện của các kháng thể có gắn huỳnh quang khi kết hợp với các tế bào trong mẫu thông qua hệ thống máy tế bào dòng chảy (flow cytometry). Từ các biểu hiện huỳnh quang, các quần thể tế bào trong mẫu sẽ được xác định.

 
 

Hệ thống máy FACS Canto II (8 màu huỳnh quang) tại BV Truyền máu - Huyết học

 

      Từ năm 2010, Phòng xét nghiệm Dấu ấn Miễn dịch tại Bệnh viện Truyền máu Huyết học triển khai xét nghiệm Chẩn đoán và phân loại bệnh bạch cầu cấp (20CD) nhằm phục vụ nhu cầu xét nghiệm trong và ngoài bệnh viện.

      Mẫu cho xét nghiệm Chẩn đoán và phân loại bệnh bạch cầu cấp là mẫu dịch tủy xương. Trong một số trường hợp không thể lấy tủy xương, có thể sử dụng mẫu máu toàn phần hoặc mẫu dịch (lưu ý: chỉ sử dụng mẫu máu hoặc mẫu dịch khi có sự hiện diện của tế bào blast).

      Quy cách mẫu: 2 mL mẫu tủy xương hoặc mẫu máu toàn phần trong ống chống đông bằng EDTA.

      Chi phí xét nghiệm: 9 140 000 VNĐ/ đối với mẫu tủy xương.

                                         8 420 000 VNĐ/ đối với mẫu máu toàn phần/ mẫu dịch

      Cách thức giao nhận mẫu:

Cách 1: Nếu chỉ gửi mẫu xét nghiệm, vui lòng đến Cơ sở 1 của BV.TMHH, 118 Hồng Bàng, P. 12, Q. 5.

Cách 2: Nếu chuyển bệnh nhân đến để lấy mẫu xét nghiệm, vui lòng đến Cơ sở 2 của BV.TMHH, địa chỉ: 201 Phạm Viết Chánh, P. Nguyễn Cư Trinh, Q. 1.

      Lưu ý: Để được thanh toán BHYT, vui lòng đến Cơ sở 2 của BV.TMHH.

      Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ:  Bộ phận Dấu ấn Miễn Dịch (028) 39 571 342 (Số nội bộ 181).

Hoàng Thị Tuệ Ngọc

TIN KHÁC