BỆNH VIỆN
TRUYỀN MÁU HUYẾT HỌC

CHẨN ĐOÁN BỆNH LÝ LIÊN QUAN ĐẾN TẾ BÀO PLASMOCYTE

      Tương bào (plasma cell, plasmocyte) là những tế bào phát triển và biệt hóa từ những tế bào lympho B, sản xuất các kháng thể miễn dịch. Sự tăng sinh tương bào có thể là đa dòng lành tính (tăng sinh bình thường hay hoạt hóa) để duy trì chức năng miễn dịch; hoặc đơn dòng ác tính (bất thường) trong nhóm bệnh lý tân sinh tương bào. Đa u tủy xương (Multiple Myeloma) là một bệnh lý đặc trưng với sự tăng sinh tương bào đơn dòng ác tính chủ yếu trong tuỷ xương, kết hợp với xuất hiện protein M trong máu và/hoặc nước tiểu.

 

      Trong chẩn đoán bệnh lý tương bào, sự phân biệt tương bào lành tính và ác tính mang ý nghĩa rất quan trọng, giúp đưa ra chẩn đoán chính xác, để có hướng điều trị đúng và theo dõi tồn lưu ác tính. Kỹ thuật tế bào dòng chảy (flow cytometry) là một phương tiện hữu ích trong việc xác định tương bào nhờ vào sự hiện diện của kháng nguyên bề mặt là CD38 và CD138, đồng thời còn phân biệt giữa tương bào lành tính và ác tính vì hai nhóm tế bào này giống nhau về hình thái học, nhưng có kiểu hình dấu ấn miễn dịch (immunophenotype) hoàn toàn khác nhau.

 

      Tương bào lành tính thường thấy kiểu hình CD38+CD138+CD19+CD56-, CD45 từ dương tính trung bình đến mạnh. Do bản chất tăng sinh đa dòng (polyclonal) nên trong mẫu có hiện diện 2 quần thể tương bào: một quần thể tương bào hiện diện cyIgκ+ và quần thể còn lại có cyIgλ+. Bên cạnh đó, quần thể tương bào bình thường dương tính với CD27, CD81 và âm tính với CD28, CD117.

 

      Trong khi đó, tương bào ác tính thường thấy kiểu hình CD38+CD138+CD19CD56± và CD45 biểu hiện không đồng nhất (thường gặp CD45 từ âm tính đến dương tính yếu). Ngược lại với tương bào lành tính, những trường hợp tăng sinh tương bào ác tính là tăng sinh đơn dòng (monoclonal), chỉ biểu hiện cyIgκ+ hoặc cyIgλ+, đồng thời có thể biểu hiện dương tính với CD28 và/hoặc CD117, âm tính với CD27 hoặc CD81.

 

      Bằng kỹ thuật tế bào dòng chảy, được thực hiện trên hệ thống máy FACS Canto II hiện đại, Bệnh Viện Truyền Máu Huyết Học đã có phương tiện hữu hiệu để phân biệt tương bào lành tính và ác tính; từ đó hỗ trợ cho việc chẩn đoán và theo dõi điều trị các bệnh lý dòng tương bào.

 

      Xét nghiệm Chẩn đoán bệnh lý liên quan đến tế bào plasmocyte (7CD) được thực hiện trên mẫu tủy xương. Quy cách lấy mẫu: 2mL mẫu dung dịch tủy hút đựng trong ống chống đông EDTA. Lưu ý: tế bào plasmocyte dễ bị hủy nên mẫu cần được gửi sớm đến phòng xét nghiệm trong vòng 3 giờ kể từ khi lấy mẫu.

      Ø Chi phí xét nghiệm: 3.199.000 VNĐ/mẫu.

      Ø Cách thức giao nhận mẫu:

Cách 1: Nếu chỉ gửi mẫu xét nghiệm, vui lòng đến Cơ sở 1 của BV.TMHH, địa chỉ 118 Hồng Bàng, P. 12, Q. 5.

Cách 2: Nếu chuyển bệnh nhân đến để lấy mẫu xét nghiệm, vui lòng đến Cơ sở 2 của BV.TMHH, địa chỉ: 
201 Phạm Viết Chánh, P. Nguyễn Cư Trinh, Q. 1.

 

      Ø Lưu ý: Để được thanh toán BHYT, vui lòng đến Cơ sở 2 của BV.TMHH.

      Ø Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ: Bộ phận Dấu ấn Miễn Dịch (028) 39 571 342 (Số nội bộ 181).

Hoàng Thị Tuệ Ngọc

TIN KHÁC