BỆNH VIỆN
TRUYỀN MÁU HUYẾT HỌC

TÌNH HÌNH XÉT NGHIỆM NHANH VIÊM GAN SIÊU VI B TẠI KHOA TIẾP NHẬN HIẾN MÁU NĂM 2016

      Theo số liệu thống kê toàn thế giới thì có 2 tỷ người nhiễm bệnh viêm gan siêu vi B và hơn 240 triệu người bị nhiễm mãn tính. Hàng năm có khoảng 780 000 người tử vong vì biến chứng xơ gan và ung thư gan do viêm gan B. Bệnh này phổ biến ở Châu Phi, Châu Á và vùng Thái Bình Dương. Việt Nam nằm trong vùng có tỷ lệ lây nhiễm cao 8%. Mặc dù nhiều người bị nhiễm viêm gan siêu vi B mãn tính có thể sống lâu và khỏe mạnh nhưng có 10 – 20% người bị viêm gan siêu vi B tiến triển thành xơ gan và ung thư gan nếu không được điều trị sớm.

      Viêm gan siêu vi B lây nhiễm qua các đường sau: mẹ truyền cho con trong quá trình chuyển dạ, quan hệ tình dục, truyền máu hoặc chế phẩm máu có nhiễm trùng, kim tiêm nhiễm vi rút…

      Theo Thông tư 26/TT-BYT, về nội dung khám tuyển chọn người hiến máu có quy định như sau:

  • Thực hiện xét nghiệm nhanh HBsAg trước khi hiến máu đối với người đăng ký hiến máu lần đầu.
  • Không bắt buộc thực hiện xét nghiệm nhanh HBsAg khi khám tuyển chọn đối với người đăng ký hiến máu nhắc lại đã có kết quả xét nghiệm HBsAg sàng lọc đơn vị máu lần hiến trước gần nhất không phản ứng hoặc có kết quả xét nghiệm HBsAg âm tính trong lần khám sức khỏe gần nhất trong thời gian 12 tháng tình đến ngày đăng ký hiến máu.
  • Trường hợp người có tiền sử nghi ngờ HBsAg dương tính muốn hiến máu, phải có kết quả âm tính trong hai lần xét nghiệm HBsAg liên tiếp cách nhau 06 tháng bằng kỹ thuật ELISA hoặc hóa phát quang và đồng thời thực hiện xét nghiệm bằng kỹ thuật sinh học phân từ.

      Khoa Tiếp Nhận hiến máu đã sử dụng xét nghiệm nhanh HBsAg cho người lần đầu tiên hiến máu và chưa được chích ngừa Viêm gan siêu vi B trước đó.

 

      Xét nghiệm nhanh HBsAg là một xét nghiệm sắc ký miễn dịch để phát hiện định tính Kháng nguyên bề mặt vi rút viêm gan B.

 

      Mẫu phẩm được nhỏ vào vùng nhận mẫu, khi mẫu di chuyển qua vùng chất lên kết, mẫu sẽ hoàn nguyên và trộn lẫn với chất liên kết KT- chất keo Selenium. Hỗn hợp này tiếp tục di chuyển qua pha rắn tới các kháng thể được cố định tại vùng đọc kết quả bệnh nhân.

  • Nếu có kháng nguyên HBsAg trong mẫu thì kháng nguyên sẽ kết hợp với kháng thể - chất keo Selenium và với kháng thể ở vùng đọc kết quả bệnh nhân, tạo nên 1 vạch màu đỏ tại vùng đọc kết quả bệnh nhân.
  • Nếu không có kháng nguyên HBsAg thì kháng thể - chất keo Selenium sẽ trôi qua vùng đọc kết quả bệnh nhân và không tạo thành vạch màu đỏ tại vùng đọc kết quả bệnh nhân.
  • Để đảm bảo giá trị của xét nghiệm, 01 vạch chứng được kèm theo trên mỗi thanh xét nghiệm.

 

 

      Trong năm 2016, có 127/1277 trường hợp xét nghiệm nhanh HBsAg dương tính đối với người hiến máu lần đầu và chưa được chích ngừa viêm gan siêu vi B, chiếm tỷ lệ 9,95%. Qua đó, giúp trì hoãn hiến máu và tư vấn sớm hơn về bệnh viêm gan siêu vi B cho người hiến máu lần đầu; tránh lãng phí túi máu sau khi lấy mà không sử dụng được và tiết kiệm kinh phí xét nghiệm sàng lọc túi máu.

 

Nguyễn Phước Bích Hạnh, Châu Trần Minh Nghĩa

Nguyễn Phước Bích Hạnh

TIN KHÁC