BỆNH VIỆN
TRUYỀN MÁU HUYẾT HỌC

TIA XẠ CÁC CHẾ PHẨM MÁU 2016

      Truyền máu và những thành phần máu chứa tế bào lympho T có thể gây ra bệnh ghép chống chủ sau truyền máu ở những người nhận đang trong tình trạng suy giảm miễn dịch do nhiều nguyên nhân khác nhau (ở những người nhận ghép cơ quan, tổ chức, ghép tế bào gốc tạo máu hoặc đang được điều trị ức chế miễn dịch).

 

      Bệnh ghép chống chủ sau truyền máu khi đã xảy ra thường rất nặng, khó điều trị, đa số dẫn đến tử vong. Do đó cung cấp các sản phẩm máu đã loại bỏ hoặc bất hoạt các tế bào lympho T cho những bệnh nhân này là một phương pháp phòng bệnh chủ động

 

      Phương pháp dùng bức xạ gamma với liều thông dụng 25 Gy là một trong những phương pháp rất có hiệu quả và đang được sử dụng phổ biến nhất.

 

      Phương pháp này không gây tác hại các thành phần máu và các thành phần tia xạ sẽ an toàn cho tất cả bệnh nhân.

 

      Thành phần được tia xạ
- Sản phẩm hồng cầu có thể tia xạ dưới 14 ngày sau khi lấy máu và có thể dự trữ cho đến ngày thứ 28 sau khi lấy máu. Tia xạ không ảnh hưởng đáng kể trên pH hồng cầu, đường và lượng 2,3 DPG và ATP Tuy nhiên Kali sẽ tăng trong sản phẩm hồng cầu đã tia xạ nên trong truyền máu cho trẻ sơ sinh hay truyền máu trong tử cung với sản phẩm máu trong vòng 24 giờ sau khi tia xạ.

 

- Đối với khối tiểu cầu hạn sử dụng không thay đổi theo chiếu xạ.

- Bạch cầu hạt nên được truyền càng sớm càng tốt sau khi thu thập và chiếu xạ.

 

      Những nhóm bệnh nhân nên được truyền các thành phần máu được tia xạ như sau:

  • Những người nhận truyền máu trong tử cung
  • Trẻ sơ sinh trước đây đã được truyền máu trong tử cung
  • Bệnh nhân giảm miễn dịch bẩm sinh hoặc Hodgkin lymphoma
  • Người nhận tế bào gốc hay ghép tủy xương
  • Người nhận máu trực tiếp từ người thân trong gia đình
  • Người nhận tiểu cầu từ người cho duy nhất tương hơp HLA hay những người truyền bạch cầu hạt

      Tia xạ các chế phẩm máu

      Tia xạ chế phẩm máu được thực hiện bằng cách sử dụng một thiết bị chiếu xạ máu chuyên dụng với nguồn phát tia gamma Liều tối thiểu trong vùng xạ nên đặt ở mức 25 Gy.

 

 

      Máy xạ tế bào máu Gammacell 3000

      Ghi nhãn

      Tia xạ sản phẩm máu được xác định bằng cách sử dụng hệ thống RAD-SURE Trước khi tia xạ chế phẩm máu , chỉ thị biểu hiện “không được tia xạ”.

      Sau khi tia xạ, chữ KHÔNG sẽ bị mờ đi và chỉ thị biểu hiện “đã được tia xạ”. RAD-SURE chỉ biểu thị máu đã được tia xạ hay chưa. Các chỉ thị này không phải là liều kế để đo lường liều tia xạ đã phát ra.

RAD-SURE loại 25Gy chỉ được sử dụng với nguồn tia xạ cesium-137 hay cobalt 60 và các nguồn tia xạ khác có năng lượng tương đương hay lớn hơn.

 

 

      Tia xạ các chế phẩm máu tại BV.TMHH /2016

 

Chế phẩm

Tia xạ

Bệnh viện

Tổng cộng

(lượt)

TM-   HH   

CHỢ     RẨY    

TÂM     ĐỨC    

VIỆN TIM

PHÁP VIỆT

ĐHYD 1

QUỐC TẾ CITY

NHI ĐỒNG 2

HCL

519

159

69

19

 

2

 

23

791

TCĐĐ

554

24

 

14

18

  

2

612

BC HẠT

14

       

14

HTTĐL

   

18

  

1

1

20

Tổng cộng (lượt)

1087

183

69

51

18

2

1

26

1437

 

      Theo số liệu trên chế phẩm được tia xạ nhiều nhất là hồng cầu lắng. Bệnh viện Truyền máu và Huyết học là đơn vị sử dụng các chế phẩm tia xạ nhiều nhất đặc biệt là trong đó có chế phẩm bạch cầu hạt.

Tia xạ các chế phẩm máu phục vụ cho ghép tủy tại BV. TMHH kể từ sau ca ghép đầu tiên trên cả nước thành công vào 15/07/1995 đến thời điểm hiện tại ( tháng 1/ 2017 ) BV. TMHH đã ghép được trên 200 ca chủ yếu cho các bệnh nhân bạch cầu cấp, bạch cầu mãn, thalassemia, suy tủy, loạn sinh tủy, đa u tủy, lymphoma….

 


 

Khoa Điều chế và Cấp phát


Khoa Điều Chế và Cấp Phát

TIN KHÁC