BỆNH VIỆN
TRUYỀN MÁU HUYẾT HỌC

SỬ DỤNG MÁY PHUN DUNG DỊCH SÁT KHUẨN TAY TỰ ĐỘNG: TĂNG TỶ LỆ TUÂN THỦ RỬA TAY CỦA NHÂN VIÊN Y TẾ, GIẢM TỶ LỆ NHIỄM KHUẨN BỆNH VIỆN

      Nhiều kết quả nghiên cứu chỉ ra rằng việc rửa tay đôi khi vẫn chưa được thực hiện đúng cách và nguyên nhân chủ yếu do không đủ thời gian hoặc không đủ phương tiện cho việc rửa tay. Để khắc phục tình trạng này, bệnh viện Truyền máu Huyết học nghiên cứu để tìm ra giải pháp và đưa vào áp dụng “Máy phun dung dịch sát khuẩn tay tự động” trong toàn bệnh viện từ tháng 02/2015 đến nay. Qua khảo sát, kết quả tỷ lệ tuân thủ rửa tay của nhân viên y tế năm 2015 đạt 79% so với năm 2014 là 62% (tăng 17%) và đạt 80% đến quý II năm 2016 (tăng 18% so với năm 2014).

 

Ảnh: Máy phun dung dịch sát khuẩn tay tự động được trang bị ở các khoa/phòng

 
         Máy phun dung dịch sát khuẩn tay tự động: dễ sử dụng, chi phí hợp lý, đảm bảo an toàn người bệnh

      Theo Tổ chức Y tế thế giới , vệ sinh tay được coi là “liều vacxin” tự chế, rất đơn giản, dễ thực hiện, hiệu quả về chi phí cũng như có thể cứu sống hàng triệu người. Vệ sinh tay là biện pháp quan trọng và hữu hiệu nhất trong việc phòng ngừa nhiễm khuẩn bệnh viện. Vì đôi bàn tay là phương tiện quan trọng làm lan truyền các tác nhân gây nhiễm khuẩn. Trên da tay thường có cả hai loại vi khuẩn: Vi khuẩn thường trú và vi khuẩn vãng lai. Các vi khuẩn thường trú có độc tính thấp, ít khi gây nhiễm trùng qua các tiếp xúc thông thường, song chúng có thể gây độc tính qua các thủ thuật xâm lấn trên người bệnh. Các vi khuẩn vãng lai là những tác nhân gây nhiễm trùng bệnh viện phổ biến, thường tồn tại trên da không quá 28 tiếng và dễ bị loại bỏ bằng rửa tay với nước và xà phòng.

 

      Với tình hình thực tế tại các khoa khám bệnh, điều trị và nguyên nhân dẫn đến việc hạn chế tuân thủ rửa tay tại bệnh viện Truyền máu – Huyết học; Khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn đã tìm hiểu, nghiên cứu về những trang thiết bị y tế ở nước ngoài và tìm ra giải pháp, đưa vào áp dụng “Máy phun dung dịch sát khuẩn tay tự động”, đồng thời hiệu chỉnh cách lắp đặt và vị trí lắp đặt phù hợp với bệnh viện Truyền máu – Huyết học với sự đồng tình của lãnh đạo bệnh viện.

 

      Máy phun dung dịch sát khuẩn tay tự động có cấu tạo nhỏ gọn, dễ sử dụng, chi phí hợp lý. Máy sử dụng bộ phận cảm biến từ được kích ứng nên dễ dàng và tiện lợi cho nhân viên y tế trong việc rửa tay. Do nhân viên y tế luôn bận rộn trong việc thăm khám, điều trị và chăm sóc bệnh nhân nên rất cần một thiết bị giúp tiện lợi, dễ dàng, tiết kiệm thời gian và hữu ích trong việc rửa tay nhanh sát khuẩn để đảm bảo an toàn cho người bệnh.

 

      Máy phun dung dịch sát khuẩn tay tự động sử dụng năng lượng là pin lớn đại loại D-cell kiềm. Sử dụng bằng cách đặt tay vào trước thiết bị, ngay bên dưới vòi bơm dung dịch để kích ứng bộ phận cảm biến. Dung dịch sẽ tự động phun ra trên tay. Nếu muốn lấy thêm dung dịch, phải lấy tay ra khỏi vị trí mắt cảm biến, sau đó đặt tay lại vị trí cũ để kích ứng máy.

 

      Máy có tuổi thọ trung bình là 6 năm. Mỗi máy sử dụng 4 cục Pin lớn loại D (loại tốt). Thời gian sử dụng trung bình là 180 ngày.

      Theo đó, bệnh viện Truyền máu – Huyết học triển khai lắp đặt 32 máy phun dung dịch tự động (hiệu GUD-1000BT) tại tất cả các khoa/phòng với tổng chi phí 169.600.000 đồng. So ra, chi phí tiêu hao là 3.950 đồng/máy/ngày (kể cả pin và mỗi máy) và 118.500 đồng/máy/tháng.

 

      Hiệu quả và khả năng nhân rộng

      Thiết bị rất dễ dàng sử dụng, hoàn toàn tự động, không cần chạm tay nên thuận tiện trong việc rửa tay cũng như giảm nguy cơ lây nhiễm chéo thông qua thiết bị trong bệnh viện. Đồng thời, với chi phí hợp lý, việc sử dụng máy phun dung dịch sát khuẩn tay tự động sẽ giúp đem đến nhiều hiệu quả trong công tác khám, chữa bệnh; nâng cao tỷ lệ tuân thủ vệ sinh tay của nhân viên y tế, người bệnh, người nhà người bệnh và khách hàng đến liên hệ công tác tại bệnh viện trong việc đảm bảo an toàn cho người bệnh.

 

      Sau khi chính thức đưa máy vào áp dụng từ tháng 02/2015 cho đến nay, nhiều nhận xét tích cực được ghi nhận thông qua các buổi giao ban bệnh viện. Nhân viên y tế, người bệnh cũng như thân nhân người bệnh cảm thấy thuận tiện hơn trong việc rửa tay. Khi được phỏng vấn khảo sát sự hài lòng, người bệnh cũng bày tỏ sự tin tưởng đối với y bác sĩ về việc tuân thủ rửa tay như “cảm thấy an tâm hơn khi các y bác sĩ rửa tay, cũng như rửa ống nghe trước khi thăm khám”.

 

      Qua khảo sát, bệnh viện ghi nhận tỷ lệ tuân thủ rửa tay của nhân viên y tế bệnh viện năm 2015 đạt 79% so với năm 2014 là 62% (tăng 17%) và đạt 80% đến quý II năm 2016 (tăng 18% so với năm 2014).

      Hiện tại, sản phẩm được trang bị trước cửa ra vào của các các khoa và phòng người bệnh trên toàn bệnh viện Truyền máu – Huyết học. Sắp tới Khoa kiểm soát nhiễm khuẩn bệnh viện Truyền máu – Huyết học sẽ giới thiệu sản phẩm đến các bệnh viện bạn trên địa bàn thành phố về “Máy phun dung dịch sát khuẩn tay tự động”. Máy với cấu tạo nhỏ gọn, tiện lợi, dễ sử dụng, chi phí hợp lý mang lại hiệu quả cao trong tăng tỷ lệ vệ sinh tay, đồng thời giảm tỷ lệ nhiễm khuẩn bệnh viện, đảm bảo an toàn cho người bệnh, nâng cao sự hài lòng của người bệnh trong thăm khám và điều trị. Sản phẩm sẽ sớm được các bệnh viện áp dụng.

 
KHOA KIỂM SOÁT NHIỄM KHUẨN
Khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn

TIN KHÁC