BỆNH VIỆN
TRUYỀN MÁU HUYẾT HỌC

BÁO ĐỘNG ĐỎ LIÊN VIỆN

BỆNH VIỆN TRUYỀN MÁU – HUYẾT HỌC THAM GIA BÁO ĐỘNG ĐỎ LIÊN VIỆN CỨU SỐNG THAI PHỤ TRONG TÌNH TRẠNG NGUY KỊCH

Lúc 21 giờ 40 phút, ngày 07/03/2017, Bệnh viện Trưng Vương đã phát động thông báo báo động đỏ khi cấp cứu cho bệnh nhân Đ. T. Q. N với chẩn đoán hậu phẫu mổ lấy thai lần 03, cắt tử cung toàn bộ. Bệnh nhân đang nguy kịch vì do biến chứng rối loạn đông máu trong truyền máu khối lượng lớn sau phẫu thuật.

Thai phụ Đ. T. Q. N.  36 tuổi, nhập viện BV Trưng Vương lúc 08g55 ngày 07/03/2017 với chẩn đoán lúc vào viện là con lần 3, thai 38 tuần, ngôi đầu chuyển dạ. Đến 19 giờ 10 phút cùng ngày bác sĩ phát hiện tim thai suy và có triệu chứng vỡ tử cung.

 

                Hình ảnh: Ekip Bác sĩ liên viện đang tiến hành cấp cứu cho bệnh nhân.

Ê kíp trực quyết định mổ bắt ra bé trai apgar 7-9, nặng 3100 g, quan sát thấy góc trái tử cung bầm đỏ chảy máu nhiều là dấu hiệu của vỡ tử cung, BS Trưởng tua trực quyết định kích hoạt báo động đỏ nội viện lúc 19g40. Nhận được tín hiệu báo động đỏ, trực lãnh đạo cùng các bác sĩ trực BV của 4 khoa Phụ sản, Khoa Hồi sức, Khoa Xét nghiệm, khoa Phẫu thuật – gây mê nhanh chóng có mặt trong phòng mỗ, ngoài ra còn có 3 BS không trong tua trực từ nhà đã khẩn trương vào BV để hội chẩn khẩn cấp và phối hợp hướng xử trí. Sau hội chẩn khẩn ngay tại phòng mỗ, BV quyết định phải cắt tử cung cầm máu, ê kíp gây mê, hồi sức tiến hành hồi sức tích cực cho bệnh nhân, truyền dịch, thở oxy, xin khẩn 3 túi khối Hồng cầu lắng từ 350ml máu toàn phần cùng nhóm máu O D+, ê kíp phẫu thuật viên tiến hành cắt bỏ tử cung.

Thám sát thấy ĐM chậu trong vỡ chảy máu, khâu cầm máu, nhưng máu vẫn chảy nhiều. Giám đốc BV quyết định báo động đỏ  liên viện đến BV Hùng Vương, BV Truyền máu – Huyết học và BV Chợ Rẫy.

Sau khi nhận thông báo của Bệnh viện Trưng Vương, ngay lập tức Bệnh viện Truyền máu – Huyết học đã cử 02 bác sĩ là BS.CKII. Võ Thị Thanh Trúc (Trưởng khoa Huyết học trẻ em 1) và ThS.BS Nguyễn Hạnh Thư (Phó trưởng khoa Ghép tế bào gốc) đến hỗ trợ. Lúc 22 giờ cùng ngày, hai bác sĩ được phân công đã có mặt tại Bệnh viện Trưng Vương và tham gia cấp cứu cho bệnh nhân. Sau khi cấp cứu, tình trạng bệnh nhân đã ổn định và tiếp tục được theo dõi điều trị tại Bệnh viện Trưng Vương.

Hiện tình trạng của sản phụ đã qua cơn nguy kịch, sinh tồn ổn định và đang được chăm sóc tại khoa Hồi sức BV Trưng vương, bé trai sức khoẻ tốt.

 

 


Mô tả

TIN KHÁC